Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba (5/4) nói rằng trong ngắn hạn Ukraine khó có thể lựa chọn biện pháp quân sự để lấy lại Donbass và Crimea.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine hôm 5/4, ông Zelensky cho hay: “Nga có tầm nhìn của riêng họ về Donbass và Ukraine cũng thế. Vậy nên tôi có một đề nghị đơn giản. Tôi tin rằng chúng ta không thể đồng ý tất cả mọi điểm ngay bây giờ. Đây là điều không thể, ngay cả khi chúng ta có các cuộc đàm phán”.

Ông Zelensky cho rằng quân đội Ukraine có thể thiệt hại hàng nghìn binh sĩ nếu họ được lệnh lấy lại Donbass và Criema, “những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời”.

Ông Zelensky cũng nói việc dùng vũ lực lấy lại Donbass và Crimea sẽ gây nguy hiểm cho an ninh chung của đất nước khi mà nhóm đang chiến đấu tại Donbass là bộ phận tinh nhuệ của quân đội Ukraine.

Đất nước ta cần quân đội mạnh mẽ. Và nếu chúng ta muốn mất đi những người mạnh mẽ nhất, kinh nghiệm nhất vì ‘tôi muốn nó bây giờ’, thì chúng ta phải hiểu rằng [quân lực Nga] sẽ quay lại đất nước ta không chỉ trong 2 hay 3 năm tới, mà là trong hàng tháng tới. Tất cả quân đội [Ukraine] biết và suy nghĩ về điều đó. Đây là một câu chuyện rất nghiêm trọng”, ông Zelensky nói.

Lấy lại quyền kiểm soát thành phố Mariupol đang bị Nga chiếm đóng cũng là rất khó khăn, ông Zelensky thừa nhận.

Ông Zelensky đưa ra những phát biểu nêu trên khi quân lực Nga đã rút khỏi vùng ngoại ô của thủ đô Kyiv sau hàng tháng nỗ lực chiếm đóng bất thành. Lực lượng Nga hiện đang chuyển hướng sang các vùng lãnh thổ tranh chấp ở miền Đông Ukraine.

Nga đã sáp nhập Crimea năm 2014, và xung đột tại Donbass giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã leo thang thành một cuộc chiến tranh trong cùng năm đó.

Điện Kremlin đã từng nói rằng Donbass là mục tiêu chính trong “hoạt động quân sự đặc biệt” do Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tiến hành từ ngày 24/2.

Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận rằng mục tiêu hoạt động quân sự của Nga là để chiếm đóng vành đai kết nối với Crimea và Donbass. Mariupol là thành phố trọng yếu dọc theo vành đai này.

Donbass, miền Nam Ukraine, vành đai tới Crimea, khu vực Kherson và khu vực Zaporizhzhia. Chúng tôi cơ bản hiểu những gì họ [Nga] đang làm”, ông Zelensky nói.

Tuyên bố nêu trên của ông Zelensky đã tái khẳng định lại một trong hai nhượng bộ chính của Kyiv để ký thỏa thuận hòa bình với Nga.

Các nhà đàm phán Ukraine vào cuối tháng Ba đã soạn thảo thỏa thuận ngừng bắn để gửi Nga, trong đó Kyiv đề xuất về cơ chế đảm bảo an ninh với đa quốc gia bảo trợ. Crimea và Donbass đã được loại ra khỏi đề xuất này.

Một nhượng bộ khác của chính quyền Zelensky là Ukraine cam kết từ bỏ ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).