Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đất nước của ông phải chấp nhận sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO. Đây cũng là lo ngại chính của Nga và được Moscow sử dụng để biện giải cho việc phát động chiến tranh xâm lược Kyiv.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong video đăng trên Facebook cá nhân

Ukraine sẽ không là thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi đã từng nghe nói nhiều năm nay rằng cánh cửa NATO là mở, nhưng cũng tôi cũng biết rằng chúng tôi có thể không gia nhập. Đó là sự thật và điều đó phải được thừa nhận”, ông Zelensky nói hôm thứ Ba (15/3) trong một cuộc hội nghị video với Lực lượng Viễn chinh Chung do Anh Quốc lãnh đạo.

Ông Zelensky cũng thúc giục các nước đồng minh phương Tây cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu.

Đồng thời, ông Zelensky tiếp tục kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay qua Ukraine. Các quan chức Mỹ và NATO thời gian qua nói rằng một lệnh cấm bay như vậy là không khả thi vì nó có thể sẽ làm leo thang xung đột với Nga.

Tuần trước, ông Zelensky cũng đã nói với ABC News rằng ông thừa nhận Ukraine sẽ không gia nhập NATO “từ lâu” và đã đi đến kết luận đó “sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine”.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã được khởi động lại vào thứ Ba (15/3) sau khi bị tạm dừng trước đó một ngày, theo ông Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng hiện còn quá sớm để dự đoán về kết quả đàm phán, ông nói: “Cuộc việc là khó khăn, và trong tình hình hiện tại có một thực tế rõ ràng rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra có lẽ là tích cực”.

Xuân Thành