Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm (24/3) đã thúc giục các nhà lãnh đạo NATO hãy cung cấp “1% tổng số máy bay” và “1% tổng số xe tăng” của khối liên minh quân sự này cho Kyiv để chiến đấu với quân xâm lược Nga.

Embed from Getty Images

Chúng tôi không thể mua những thứ đó. [Nhưng] khi chúng tôi có tất cả những thứ này, nó sẽ cho chúng tôi, cũng như cho quý vị sự đảm bảo an ninh 100%”, ông Zelensky phát biểu qua video với các nhà lãnh đạo NATO đang họp hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ.

Ông Zelensky nói thêm rằng lực lượng vũ trang Ukraine cũng cần vũ khí chống hạm, hệ thống phòng không, và vũ khí phóng đa rocket.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu với các lãnh đạo NATO lần này, ông Zelenksy đã không nhắc lại yêu cầu áp đặt lệnh cấm bay qua Ukraine hoặc đề nghị được gia nhập NATO hay Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, các quan chức NATO và Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của ông Zelenksy về áp đặt vùng cấm bay với lý do động thái đó sẽ leo thang xung đột với Nga thành một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn.

Theo Wall Street Journal, phát ngôn viên Fahrettin Altun của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Năm (24/3) đã bác bỏ yêu cầu rằng Thổ Nhĩ Kỳ vốn là thành viên NATO hãy chuyển hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất mà nước này đang có cho Ukraine đổi lại họ sẽ nhận được máy bay F-35 và hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Ông Fahrettin Altun nói với Wall Street Journal: “Phương Tây đặc biệt là Mỹ phải chịu trách nhiệm bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Những gì phương Tây phải làm là chuyển các chiến đấu cơ F-35 và hệ thống tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”.

Theo The Epoch Times, từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine hôm 24/2, các cường quốc phương Tây đã chuyển cho Kyiv tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, súng trường, đạn dược và nhiều thiết bị vũ trang khác. Cũng có những báo cáo cho biết Mỹ và NATO đã chia sẻ thông tin tình báo với quân đội Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 24/3 cũng đã nhấn mạnh rằng khối liên minh quân sự này đã hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine từ năm 2014, thời điểm sau khi Nga chiếm đóng và sáp nhập Bán đảo Crimea.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng nhiều chuyến hàng viện trợ đang trên đường tới Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “NATO đã lựa chọn ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến này nhưng sẽ không đi tới chiến tranh [trực tiếp] với Nga. Theo đó, chúng tôi đã quyết định tăng cường hành động tiếp tục để ngăn chặn mọi sự leo thang và để chỉnh đốn trật tự trong trường hợp có leo thang”.

Xuân Thành