Tổng thư ký (TTK) NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ Nhật (15/5) tuyên bố rằng Ukraine có thể giành được thắng lợi trong cuộc chiến đấu với lực lượng vũ trang Nga khi mà tình hình trên chiến trường đang không diễn tiếp theo kế hoạch của Moscow.

Embed from Getty Images

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng NATO hôm 15/5, ông Stoltenberg tiết lộ rằng những chủ đề thảo luận chính trong cuộc họp này là “ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, tăng cường hơn nữa sự răn đe và phòng vệ của NATO, và những tác động dài hạn của cuộc chiến tranh”, trong đó có lập trường sắp tới của NATO đối với Nga.

Ông Stoltenberg nói: “Cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine đang không diễn ra như Moscow đã dự liệu. Họ đã không thể chiếm được Kyiv. Họ đang rút quân khỏi Kharkiv, trận chiến chính của họ tại Donbass đã đang bị đình trệ. Nga đang không đạt được những mục tiêu chiến lược của mình”.

Tổng thư ký NATO nói thêm rằng, trái ngược với mong muốn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ukraine vẫn tiếp tục chiến đấu, “NATO đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết” và Mỹ cùng châu Âu đang “cực kỳ gắn kết”.

Ukraine có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến này. Người Ukraine đang dũng cảm bảo vệ quê hương của họ”, ông Stoltenberg nói và cho biết thêm rằng việc Ukraine được cung cấp vũ khí và những hỗ trợ khác từ những nước ủng hộ họ “đang tạo ra sự khác biệt thực sự trên chiến trường”. Ông Stoltenberg lập luận rằng chính vì thực tế đó, NATO nên tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Tổng thư ký NATO tiết lộ rằng hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng Sáu tới đây ở Madrid, Tây Ban Nha sẽ là nơi các quốc gia thành viên đưa ra “những quyết định quan trọng”, trong đó bao gồm các biện pháp nhằm củng cố khả năng răn đe của khối liên minh quân sự này.

Trong khi đó, phía Nga vẫn luôn khẳng định rằng họ đang hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra trong cuộc chiến tại Ukraine và sẽ không từ bỏ con đường đã định.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov, trong cuộc trả lời một đài truyền hình hôm 14/5, đã nói rằng sẽ không bao giờ có “thỏa thuận đầu hàng”.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ, chúng tôi sẽ không bao giờ lùi bước”, ông Anatoly Antonov tuyên bố.

Đầu tháng này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine đang diễn ra “theo kế hoạch”.

Như Ngọc (Theo RT)