Từ 31/5, theo chính sách của Bộ Ngoại giao, đơn xin visa Mỹ phải khai báo mọi thông tin về tài khoản mạng xã hội (MXH) mà ứng viên sử dụng trong 5 năm qua.

(Ảnh: EU)

Yêu cầu khai báo thông tin MXH của ứng viên xin cấp visa vào Mỹ là bước tiến mới trong nỗ lực thắt chặt giám sát việc sử dụng MXH của tất cả người nhập cư, bao gồm cả những người đã được nhập tịch.

Theo Bộ Ngoại giao, việc này nhằm mục đích tăng cường công tác an ninh, bảo vệ công dân Mỹ và hỗ trợ mọi người di chuyển hợp pháp đến Mỹ khi mà mối đe dọa từ khủng bố trong những năm qua ngày một tăng cao.

Một quan chức Bộ Ngoại giao đã nói với Hill TV: “Chúng ta có thể thấy trên khắp thế giới những năm gần đây, MXH có thể trở thành diễn đàn của những kẻ khủng bố. Việc kê khai MXH đang dùng sẽ là công cụ quan trọng nhằm sàng lọc những kẻ khủng bố, các mối đe dọa tới an toàn chung và các cá nhân nguy hiểm muốn nhập cư và đặt chân lên đất Mỹ”.

Người xin visa Mỹ có thể khai báo rằng họ không sử dụng MXH nếu đó là sự thật, nhưng quan chức này lưu ý những người không thành thật về MXH họ dùng có thể đối mặt với kết cục bị từ chối visa.

Dưới thời cựu Tổng thống Obama, Bộ Ngoại giao bắt đầu yêu cầu ứng viên xin visa tự nguyện khai báo thông tin mạng xã hội chứ chưa bắt buộc. Chỉ có một số đơn xin được xác định cần theo dõi thêm, trong đó chủ yếu là những người từng đến các khu vực có mật độ khủng bố cao, mới phải khai thêm thông tin như email, số điện thoại, mạng xã hội.

Quy định mới bắt nguồn từ sắc lệnh hành pháp tháng 3/2017 do Tổng thống Donald Trump ký mang tên “Bảo vệ quốc gia khỏi sự xâm nhập của khủng bố nước ngoài vào Mỹ”. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 3/2018 thông báo sẽ sớm bắt đầu thực hiện quy định này theo chỉ đạo của Tổng thống Trump.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: