Kết quả bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào ngày 8/11 không chỉ có ý nghĩa đối với Tổng thống Joe Biden, các đảng viên Dân chủ, cựu Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa, mà nó còn có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của một số thành viên kỳ cựu của Quốc hội.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ trong chiến dịch tranh cử năm 2020 là TT.Trump và ứng viên Biden (Nguồn: Alex Gakos /Shutterstock).

Dưới đây là 5 người nổi tiếng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc bầu cử ngày 8/11.

Tổng thống đương nhiệm Biden

Nếu Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ – một kết quả rất có thể xảy ra – ông Biden sẽ phải vật lộn trong hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ đầu tiên, ít nhất là về chính sách đối nội.

Nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền, gần như có thể chắc chắn rằng ông Biden, chính quyền Biden và gia đình ông, đặc biệt là con trai ông (Hunter Biden), sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra do Đảng Cộng hòa đứng đầu. Bất kể kết quả như thế nào, các cuộc điều tra có thể khiến cá nhân Tổng thống xấu hổ. Ngoài ra, các tác động đối với vị thế chính trị rộng lớn hơn của ông cũng cần được xem xét.

Nếu đảng Dân chủ duy trì mức tổn thất khiêm tốn tại Hạ viện và giữ quyền kiểm soát Thượng viện, ông Biden có thể tiếp tục thúc đẩy tái tranh cử.

Nhưng những tin đồn về việc liệu ông Biden có nên từ chức sau nhiệm kỳ đầu tiên sẽ trở nên rõ ràng hơn, nếu đảng của ông gặp khó khăn giữa nhiệm kỳ. Ngay cả khi ông Biden quyết định tiến tới cuộc tái tranh cử trong trường hợp này, thì khả năng thách thức mà ông phải đối mặt cũng sẽ tăng lên gấp bội.

Cựu Tổng thống Trump

Ông Trump ủng hộ nhiều ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng hòa. Trong hầu hết các trường hợp, các ứng cử viên mà ông ủng hộ đã thắng cử sơ bộ trong đảng.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba tới sẽ là thời điểm quan trọng để kiểm tra ảnh hưởng của ông Trump, người được nhiều người cho là đang tìm cách tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Liệu các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ có thể đánh bại các đối thủ Dân chủ của họ trong một cuộc đua kịch liệt này hay không là điều rất quan trọng. Một số ứng cử viên Đảng Cộng hòa được theo dõi sát sao nhất bao gồm ông Mehmet Oz của tiểu bang Pennsylvania, ông Herschel Walker của tiểu bang Georgia và ứng cử viên Thượng viện – ông J.D. Vance của tiểu bang Ohio, cùng với ứng cử viên Thống đốc tiểu bang Arizona Kari Lake và ứng cử viên Thượng viện Blake Masters của bang.

Nếu hầu hết hoặc tất cả các ứng cử viên này giành chiến thắng, đó sẽ là một phản bác mạnh mẽ đối với lập luận rằng “ông Trump và Chủ nghĩa Trump có sức hấp dẫn hạn chế hoặc suy yếu”.

Mặt khác, nếu các ứng cử viên được ông Trump hậu thuẫn thua cuộc, điều đó chắc chắn sẽ làm dấy lên nghi ngờ về cách làm của ông Trump, ngay cả trong Đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Bà Nancy Pelosi. (Ảnh minh họa: Lev radin/Shutterstock)

Bà Pelosi đã lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện trong gần 20 năm, nhưng một thất bại lớn đối với đảng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 có thể có tác động lớn đến việc liệu bà có thể tiếp tục lãnh đạo đảng hay không.

Liệu bà Pelosi (82 ​​tuổi) có còn cố gắng giữ vị trí lãnh đạo của mình hay không, và cả việc giành lại ghế chủ tịch Hạ viện trong cuộc bầu cử năm 2024 hoặc sau đó, cũng đang được chú ý. 

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện cảm thấy bất an đối với đội ngũ lãnh đạo của Đảng Dân chủ như việc Dân biểu Steny Hoyer (83 tuổi) đảm nhận vai trò lãnh đạo đảng đa số tại Hạ viện và Dân biểu James Clyburn (82 tuổi) đảm nhận vai trò tổ chức của đảng đa số tại Hạ viện.

Thống đốc Đảng Cộng hòa Florida Ron DeSantis

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. (Nguồn: Gage Skidmore/Flickr)

Ông DeSantis được nhiều người coi là một ứng cử viên mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Thứ Ba tới, tiểu bang Florida sẽ tổ chức một cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang. Ông DeSantis, người đang tìm cách tái tranh cử, dự kiến ​​sẽ thắng cử lại một cách dễ dàng trước đối thủ Đảng Dân chủ của mình, cựu Dân biểu Charlie Crist.

Ông DeSantis dẫn trước ông Crist 12,3 điểm phần trăm trong số liệu thống kê của RealClearPolitics được công bố hôm thứ Ba. Nếu kết quả bầu cử ngày 8/11 đạt gần đến khoảng cách đó, nó sẽ nhấn mạnh ảnh hưởng của ông DeSantis trong một tiểu bang vẫn là một bang chiến trường (nhưng nghiêng về Đảng Cộng hòa). Ông Trump đã đánh bại ông Biden với 3 điểm phần trăm ở tiểu bang Florida trong cuộc bầu cử năm 2020.

Nếu kết quả bầu cử ngày 8/11 cho thấy biểu hiện của ông Crist mạnh mẽ ngoài mong đợi, thì điều đó sẽ làm mất đi hy vọng của ông DeSantis đối với cuộc tranh cử tổng thống năm 2024.

Thống đốc tiểu California Gavin Newsom

Thống đốc bang California Gavin Newsom (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Vào ngày 8/11, Thống đốc Đảng Dân chủ đương nhiệm của tiểu bang California, ông Gavin Newsom, sẽ đối đầu với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của California, ông Brian Dahle.

Ông Newsom thúc đẩy hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Trong nhiệm kỳ thống đốc của mình, ông đã ký một loạt các dự luật cấp tiến, bao gồm cả việc hợp pháp hóa toàn bộ cần sa ở California. Trong thời kỳ đại dịch, người dân bất mãn với các chính sách đình chỉ hành quyết, đóng cửa nhà tù, thả hơn 10.000 tù nhân kể cả trọng tội và phong tỏa California. Tiểu bang này đã khởi động thành công một cuộc bỏ phiếu đặc biệt để bãi nhiệm ông, nhưng cuối cùng kết quả bỏ phiếu dẫn đến việc bãi nhiệm thất bại. Lần bầu cử này ông Newsom sẽ tái tranh cử.

Brian Dahle cho biết, các quan điểm của ông hoàn toàn trái ngược với ông Newsom, chẳng hạn như ủng hộ việc chấm dứt thuế xăng, ủng hộ mạng sống, phản đối kế hoạch cấm hoàn toàn việc bán ô tô chạy bằng xăng vào năm 2035 của tiểu bang California, phản đối giáo dục giới tính cấp tiến và đa bản dạng giới đối với trẻ em, v.v.

Đối với cuộc bầu cử sắp tới, hầu hết các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Newsom dẫn trước ông Dahle khoảng 20 điểm phần trăm và sẽ tái đắc cử thành công.

Ông Newsom được coi là một ứng cử viên Dân chủ tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, mặc dù bản thân ông không thừa nhận mình sẽ tranh cử, nhưng không nhiều đảng viên Dân chủ tin vào điều đó.