Bhutan sẽ mở cửa đón du khách quốc tế trở lại từ tháng 9, trong bối cảnh vương quốc nằm trên dãy núi Himalaya này nới lỏng chính sách “Zero-COVID” nghiêm ngặt sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, theo tờ SCMP.

mở cửa
(Ảnh minh họa: Khanthachai C/Shutterstock)

Tính từ đầu đại dịch đến nay, Bhutan, vương quốc từng nhiều lần được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, ghi nhận tổng cộng 61.076 ca mắc COVID-19 và chỉ có 21 ca tử vong.

Tuy nhiên, đất nước nhỏ bé gần 800.000 dân, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đang phải vật lộn với tác động của giá dầu và ngũ cốc tăng cao do xung đột ở Ukraine, cũng như tác động kéo dài của đại dịch.

Ông Dorji Dhradul, Giám đốc của Hội đồng Du lịch Bhutan, nhận định rằng việc Bhutan mở cửa trở lại từ ngày 23/9 sẽ đi kèm với một số thay đổi lớn về quy định. Nước này đã gỡ bỏ quy định thanh toán trước bắt buộc cho các chuyến du lịch trọn gói, được gọi là “Chi phí trọn gói hàng ngày tối thiểu” thường ở mức từ 200 USD đến 250 USD/đêm cho mỗi khách du lịch. Gói này bao gồm chi phí chỗ ở, dịch vụ đưa đón khắp Bhutan, các bữa ăn và Phí Phát triển Bền vững (SDF).

Giờ đây, du khách quốc tế có thể tự nộp đơn xin cấp thị thực và có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ khi đến Bhutan. Trước kia, họ phải lập kế hoạch và chi trả cho toàn bộ chuyến đi thông qua một công ty du lịch do chính phủ ủy quyền.

“Chúng tôi hy vọng thay đổi này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo giữa các dịch vụ du lịch, giúp du khách linh hoạt hơn trong việc lựa chọn dịch vụ với mức phí phù hợp”, ông Dhradhul cho hay. Tuy nhiên, du khách vẫn sẽ phải trả Phí Phát triển Bền vững, tăng từ 65 USD/đêm lên 200 USD/đêm.

Chính phủ cũng đã quyết định mở cửa một số khu vực trước đây không đón khách du lịch. Ông Dhradul cho biết: “Chúng tôi sẽ sớm mở cửa các địa điểm tham quan mới cho khách du lịch ở Samste và Gelephu ở phía nam và Jongkhar ở phía đông. Chúng tôi hy vọng những điểm đến mới này sẽ đa dạng hóa hành trình và trải nghiệm của du khách”.

Kể từ những năm 1970, Chính phủ Bhutan đã thực hiện chính sách “du lịch giá trị cao, số lượng thấp” để cân bằng lợi nhuận kinh tế với việc bảo tồn hệ sinh thái và môi trường Himalaya vốn dễ tổn hại. Quốc gia này đã điều tiết lượng khách du lịch cẩn trọng theo năng lực của khách sạn và phương tiện vận chuyển.

Du lịch là ngành mang lại doanh thu lớn thứ 2 sau thủy điện và là lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất tại Bhutan. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực này cũng như nguồn thu của chính phủ.

Đầu tháng 8, Bhutan đã cấm nhập khẩu tất cả các phương tiện giao thông, ngoại trừ các phương tiện tiện ích, máy móc hạng nặng và máy móc nông nghiệp để tiết kiệm nguồn dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Bhutan vẫn cho phép nhập khẩu các phương tiện tiện ích có giá dưới 18.750 USD và miễn thuế cho những phương tiện được sử dụng để quảng bá du lịch.

Phan Anh

5 trận hải chiến lớn nhất lịch sử Thế chiến 2