Theo Reuters, từ ngày 26/10 tất cả các chuyến bay tới Mỹ sẽ phải siết chặt rà soát an ninh và tiến hành các biện pháp kiểm tra mới nghiêm ngắt hơn để tuân thủ quy định của chính phủ.

Embed from Getty Images

Những biện pháp mới bao gồm có thể yêu cầu khách hàng trả lời phỏng vấn ngắn, yêu cầu hành khách đến sớm hơn để làm thủ tục check in, theo một số hãng hàng không được Reuters phỏng vấn.

Hiện tại mỗi ngày có khoảng 325.000 hành khách đến Mỹ trên hơn 2.000 chuyến bay thương mại của trên 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 quốc gia.

Hồi tháng 6, Mỹ công bố quy định mới nhằm chấm dứt những hạn chế về các thiết bị điện tử xách tay lên máy bay xuất phát từ 10 sân bay ở tám nước ở vùng Trung Đông và Bắc Phi. Khi đó, quan chức Mỹ nói rằng các hãng hàng không có 120 ngày để chuẩn bị tuân thủ các quy định mới về tăng cường kiểm tra rà soát hành khách và có thời gian đến cuối tháng 7 để mở rộng thử nghiệm phát hiện dấu vết chất nổ. Hạn chót cho khoảng thời gian 120 ngày là thứ Năm tuần này.

Những hạn chế về thiết bị điện tử xách tay đã được Washington dỡ bỏ vào tháng 7, nhưng chính quyền Trump cho biết họ có thể áp đặt lại các biện pháp này trên cơ sở từng trường hợp nếu các hãng hàng không và các sân bay không tăng cường an ninh.

Hãng máy bay thương mại Airlines for America nói rằng những thay đổi bao gồm “nhiều biện pháp an ninh phức tạp”, nhưng hãng hoan nghênh quan chức Mỹ vì đã thông báo sớm để ngành hàng không có thời gian thích nghi.

Hãng Cathay Pacific Airways thì thông báo họ sẽ ngừng dịch vụ check-in tại nhà và tự gửi hành lý ký gửi đối với những hành khách đặt vé bay thẳng tới Mỹ. Hãng này cho hay họ cũng sẽ có những cuộc phỏng vấn an ninh ngắn với du khách và đề xuất khách hàng tới check in trước khi máy bay cất cánh 3 tiếng.

Hồi tháng 6, quan chức Mỹ cũng tăng cường an ninh xung quanh nơi máy bay đỗ, khu vực hành khách và khu vực chờ lên máy bay.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: