Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 20/7 đã tuyên bố rằng tuần tới ông sẽ gặp một số chính trị gia thách thức ghế Hạ viện của Dân biểu Liz Cheney trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

Embed from Getty Images

Đang theo dõi sát sao cuộc Bầu cử Sơ bộ [ghế] Hạ viện [liên bang] tại tiểu bang Wyoming chống lại kẻ thua cuộc, RINO Liz Cheney. Một số chuyên gia thăm dò dân ý rất đáng kính nói với tôi bà ta đang gặp rắc rối lớn tại Wyoming sau khi đứng về phía Nacy Pelosi Điên loạn và ủng hộ Trò bịp Luận tội của Đảng Dân chủ”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu Nước Mỹ (Save America PAC) hôm thứ Ba (20/7, giờ Mỹ).

Ông Trump nói thêm: “Và điều đó chỉ là sự khởi đầu! đây là một cuộc đua ‘nóng’ với một số ứng viên rất thú vị đang chạy đua chống lại bà [Cheney]. Dù vậy, hãy nhớ rằng, cuối cùng chúng tôi chỉ muốn MỘT ỨNG VIÊN chạy đua chống lại Cheney. Tuần tới tại Bedminster, tôi sẽ gặp một số đối thủ của bà ta và [tôi] sẽ đưa ra quyết định chứng thực cho ai trong vài tháng tới. CHỈ MỘT ỨNG VIÊN. Cảm ơn quý vị!

Ông Trump muốn loại bỏ bà Liz Cheney khỏi Hạ viện liên bang bởi vì dân biểu đại diện cho tiểu bang Wyoming này đã bỏ phiếu luận tội tổng thống Mỹ tại Hạ viện hồi tháng Một sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1.

Bà Cheney cũng đã bị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu bãi nhiệm chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Dù vậy, bà Cheney cho đến nay vẫn không ngừng lên tiếng chỉ trích ông Trump, vai trò của ông trong Đảng Cộng hòa và những tuyên bố của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã bị đánh cắp.

Trao đổi với báo giới bên ngoài Điện Capitol hôm thứ Ba (20/7, giờ Mỹ), bà Cheney cho hay: “Người dân Wyoming sẽ có lựa chọn rất rõ ràng giữa một người trung thành với Hiến pháp và một người tuyên bố trung thành với Donald Trump, và tôi tự tin rằng người dân sẽ đưa ra quyết định đúng đắn”.

Bà Cheney gần đây đã được Chủ tịch Hạ viện Nacy Pelosi (đảng viên Đảng Dân chủ, California) chọn vào ủy ban đặc biệt của Hạ viện chuyên trách điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Bà Cheney là thành viên Đảng Cộng hòa duy nhất được bà Pelosi bổ nhiệm làm thành viên ủy ban nêu trên cùng 7 thành viên Đảng Dân chủ.

Ngoài bà Cheney, 7 dân biểu Dân chủ được bà Pelosi bổ nhiệm gồm: Bennie Thompson – người sẽ chủ trì ủy ban; Zoe Lofgren – Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện; Adam Schiff; Jamie Raskin; Elaine Luria; Stephanie Murphy và Pete Aguilar.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (đảng viên Đảng Cộng hòa, bang California) hôm 19/7 cũng đã công bố tên 5 dân biểu Đảng Cộng hòa sẽ ngồi trong ủy ban điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1 do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thành lập.

Các dân biểu được ông McCarthy chỉ định bao gồm: Jim Jordan (bang Ohio), Jim Banks (bang Indiana), Troy Nehls (bang Texas), Kelly Armstrong (bang North Dakota) và Rodney Davis (bang Illinois).

Tất cả những người được ông McCarthy bổ nhiệm đều đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng Một và tất cả đều từng bỏ phiếu chống lại việc thành lập ủy ban điều tra. Các ông Jordan, Banks và Nehls cũng đã bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả cử tri đoàn năm 2020 ở một số bang tranh chấp.

Bà Pelosi hôm 20/7 đã tuyên bố rằng bà sẽ không xác nhận 5 dân biểu Đảng Cộng hòa do ông McCarthy chỉ định vào Ủy ban Đặc biệt 6/1.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: