Theo báo cáo của Washington Post, sau khi bất ngờ bị Fox News sa thải, bình luận viên gạo cội Tucker Carlson đang nhắm đến việc chủ trì cuộc tranh luận sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Anh Tucker Carlson. (Nguồn: Gage Skidmore/ Flickr)

Anh Carlson cũng được các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và các mạng tin tức cánh hữu săn đón, điều này làm nổi bật tầm ảnh hưởng to lớn của anh đối với các đảng viên Đảng Cộng hòa.

Tucker Carlson đang khám phá khả năng tổ chức các cuộc tranh luận sơ bộ bên ngoài phạm vi của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC). Động thái này cho phép cả anh và cựu Tổng thống Donald Trump cùng nhau đả kích Fox News và phe thân cộng trong Đảng Cộng hòa.

Thậm chí, Carlson được cho là đã nói chuyện với cựu ông Trump về ý tưởng này. Ông Trump đang xem xét bỏ qua cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của mình trên Fox News vào tháng 8, sau khi RNC phớt lờ lời kêu gọi của ông về một cuộc tranh luận sau Ngày Lao động 1/5.

Hợp đồng của anh Carlson với Fox News được cho là sẽ kéo dài đến cuối năm 2024. Điều này có thể hạn chế khả năng của anh trong việc đầu tư vào các công việc khác trước thời điểm đó.

Nhưng Washington Post cũng trích dẫn các nguồn thân cận với Carlson cho biết anh đã sẵn sàng từ bỏ hàng triệu đô la mà Fox nợ mình, để bắt đầu một công việc mới càng sớm càng tốt.

Cựu Tổng thống Trump và Fox News đã bất hòa kể từ khi kết thúc cuộc bầu cử năm 2020. Gần đây nhất, Fox News có vẻ ủng hộ Thống đốc Florida Ron DeSantis, người có thể sẽ sớm tuyên bố tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Anh Carlson cũng đang xem xét lời mời làm việc từ các mạng tin tức phe bảo thủ nhỏ hơn nhiều, như OANN, Newsmax Trinity. Đặc biệt, Newsmax đã nỗ lực hết sức để tuyển dụng anh, và cho biết sẽ sẵn sàng đổi thương hiệu theo tên người nổi tiếng, theo Washington Post đưa tin.

Các nhà sản xuất podcast cũng như các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, và những người gây quỹ cũng đang tiếp cận nhóm của Carlson, hy vọng anh sẽ xuất hiện trong chiến dịch tranh cử. Nhưng Carlson được cho là quan tâm nhiều hơn đến một công ty sẽ cho anh nhiều thời gian để tổ chức các sự kiện trực tiếp, và đóng vai chính trong các bộ phim tài liệu.

Bình luận viên Carlson, 53 tuổi, gia nhập Fox News vào năm 2009. Trong mỗi tập, anh đều thu hút trung bình 3 triệu người xem trong chương trình truyền thông hàng đầu “Tucker Carlson Tonight” lúc 8h tối, về các vấn đề khác nhau như bầu cử công bằng, chính sách nhập cư, kiểm soát súng, thay đổi giới tính, v.v.

Trong chương trình này, anh thường đả kích chủ nghĩa tự do của phe cánh tả. Chương trình của anh giữ vững ngôi vị quán quân tỷ suất người xem của truyền hình cáp toàn quốc.

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, thi thoảng anh Carlson cũng đặt câu hỏi về việc thao túng phiếu bầu. Bất chấp những lời chỉ trích từ phe cánh tả, Fox vẫn ủng hộ anh, vì khi gây ra tranh cãi lớn, anh cũng giành được xếp hạng cao và doanh thu quảng cáo đáng kể. Xếp hạng (tỷ lệ khán giả) của Fox đã giảm khi anh Carlson ra đi.

Tucker Carlson: Truyền thông dối trá sẽ chấm dứt nền dân chủ

Ngày 4/5, anh Carlson đến bang Alabama để phát biểu tại một buổi gây quỹ do tổ chức phi lợi nhuận Rainbow Omega tổ chức.

“Có lẽ tôi là người thất nghiệp đầu tiên được mời phát biểu,” anh nói một cách hài hước. Lúc này, toàn hội trường đã đứng dậy vỗ tay khen ngợi anh.

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ của mình, Carlson không nói về mối quan hệ của mình với Fox, mà nêu ra các vấn đề chính trị và xã hội của Mỹ có thể dẫn đến “sự kết thúc của nền dân chủ” và sự “nô lệ hóa” của người dân Mỹ.

Anh Carlson nói: “Những ý tưởng lan truyền trong lĩnh vực công cộng không chỉ không liên quan đến mối quan tâm hàng ngày của người Mỹ, mà còn nhằm chia rẽ và chuyển hướng sự chú ý của người Mỹ khỏi những điều thực sự quan trọng. Phân biệt chủng tộc là một ví dụ điển hình.”

Anh nói: “Tôi cho rằng hầu hết người Mỹ không ghét nhau vì sự khác biệt chủng tộc. Tôi nghĩ phần lớn đều là những lời dối trá, kỳ thực là nhằm đánh lạc hướng mọi người”.

Theo những gì anh quan sát được, một lý do dẫn đến sự chia rẽ chính là “những tuyên truyền” do “đại đa số” các hãng truyền thông Mỹ đưa ra.

Anh chỉ ra rằng một nền dân chủ không thể hoạt động nếu thiếu trung thực trong lĩnh vực công cộng. Khi ngành truyền thông cùng nhau bác bỏ các vấn đề quan trọng như tội phạm, nhập cư và kinh tế, thì mọi người không thể biết được sự thật (do không được cung cấp thông tin). Điều này sẽ làm suy yếu một thành phần cơ bản của nền dân chủ.

Anh nói, sự thiếu trung thực trong chính phủ liên bang, bao gồm cả các chính trị gia của cả hai đảng, đã làm trầm trọng thêm tác hại của ngành truyền thông. “Nếu họ thậm chí không thể nói cho bạn biết sự thật về một dịch bệnh đang giết chết con người, thì trên thực tế họ đang nói dối bạn”, anh lấy một ví dụ.

Anh nói thêm rằng sự hỗn loạn này làm xói mòn niềm tin của người Mỹ vào tiến trình dân chủ, không chỉ tạo tiền đề cho nhiều chia rẽ hơn, mà còn dẫn đến một kiểu nô dịch dân chúng.

“Trong quá trình nô lệ hóa con người, nó sẽ lấy đi quyền lựa chọn của họ, và dùng điều này để tước đoạt phẩm giá của họ, trên thực tế chính là nhân tính của họ.”

Cuối cùng, anh khuyến khích mọi người nói sự thật, tìm kiếm sự thật và bỏ phiếu theo lương tâm. Carlson cho biết, anh phản đối việc phá thai và bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vì lập trường của đảng này về vấn đề trên.

Tiêu Nhiên / Vision Times