Người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson đã mở đầu chương trình hôm thứ Tư bằng việc đề cập đến các email của bác sĩ Anthony Fauci được tiết lộ gần đây, và kết luận nhà miễn dịch học này nên bị điều tra hình sự.

Embed from Getty Images

“Peter Daszak và Tony Fauci có [nên] bị điều tra hình sự không?” ông Carlson hỏi trong đoạn độc thoại mở đầu của mình. “Chúng tôi chỉ có thể hy vọng họ phải bị như vậy. Họ chắc chắn đáng bị như vậy. Tại thời điểm này, chúng tôi không thể nói chắc chắn. Chúng tôi biết rằng ông Fauci không chỉ đơn giản nói dối về nguồn gốc của COVID, giả vờ biết những điều ông ta không biết. Ông ta cũng đã nói dối về vắc-xin theo những cách khác nhau.”

Động thái này của ông Carlson được đưa ra sau vụ hàng loạt email của ông Fauci trao đổi với Peter Daszak, thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu chung của Tổ chức Y tế Thế giới – Trung Quốc, được đưa ra ánh sáng gần đây.

Một vài trong số các email cho thấy cố vấn y tế Fauci đã “làm việc đằng sau hậu trường” để giảm thiểu giả thuyết virus corona được phát triển trong một phòng thí nghiệm. Trong một email, ông Fauci đã nói với một phụ nữ vào tháng 2 năm 2020 rằng đừng lo lắng về việc đeo khẩu trang vì chúng không “thực sự hiệu quả” trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Một phần các email giữa ông Fauci và ông Daszak đã được biên tập lại, điều này khiến Carlson đặt câu hỏi về việc cả hai có thể đáng bị điều tra. 

Carlson gọi email của ông Fauci được tìm ra là một “mỏ lớn”, lập luận rằng chúng đã chứng minh bác sĩ đã nói dối và che đậy mọi người nhiều lần. 

Trong một ví dụ, Carlson đã trích dẫn các email của ông Fauci thảo luận về “lợi ích của nghiên cứu [tăng cường] chức năng [virus]” ở Trung Quốc; trong khi đó tại một phiên điều trần liên quan vấn đề này tại Thượng viện trước đây, ông Fauci đã phủ nhận điều này.

Carlson nói: “Nhìn chung, chúng cho thấy rằng ngay từ đầu, Tony Fauci đã lo lắng rằng công chúng có thể kết luận COVID bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán… Bây giờ, tại sao Tony Fauci lại lo ngại rằng người Mỹ sẽ kết luận như vậy? Có thể vì Tony Fauci hoàn toàn biết rõ rằng ông ấy đã tài trợ cho các thí nghiệm tăng cường chức năng [virus] tại chính phòng thí nghiệm đó.”

Người dẫn chương trình Carlson cũng đề cập đến chi phí gần đây mà cơ quan của Fauci, Viện Y tế Quốc gia, đã gửi 600.000 đô la tiền thuế của người dân đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu xem liệu virus virus corona từ dơi có thể truyền sang người hay không.

Carlson nói: “Chúng tôi là người Mỹ, vì vậy chúng tôi cho rằng người chịu trách nhiệm bảo vệ Hoa Kỳ khỏi COVID phải là người hợp lý và nghiêm túc. Chúng tôi cũng cho rằng ông ta phải trung thực, nhưng chúng tôi đã nhầm. Rõ ràng là Tony Fauci chỉ là một quan chức Liên bang không đứng đắn, có nhiều động cơ chính trị và thường không trung thực”.

Trong khi đó, ông Fauci đã phản bác rằng các email đã có thể bị đưa ra khỏi ngữ cảnh. 

Nhà Trắng từ chối trả lời về các email và những tranh cãi xung quanh chúng.

“Hãy để tôi nói về bác sĩ Fauci và các email của ông ấy. Ông ấy cũng đã nói chuyện này rất nhiều lần trong vài ngày qua, và chúng tôi sẽ để ông ấy tự nói, và ông ấy là một tài sản không thể phủ nhận ở đất nước chúng ta,” Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Tiến Minh (theo Washington Examiner)

Xem thêm: