Trong bài thuyết ở Budapest Hungary đăng hôm 26/8, anh Tucker Carlson, phóng viên và nhà bình luận, đã mở đầu bằng những lời xin lỗi thay mặt cho nước Mỹ, xin lỗi người Hungary vì Đại sứ Mỹ David Pressman trước đó đã chỉ trích gay gắt chủ trương phản đối LGBTQ+ của Hungary. Theo anh, nước Mỹ ngày nay được lãnh đạo bởi Chính phủ Biden, những người mang những thứ chủ nghĩa hay tư tưởng phản truyền thống đi áp đặt cho nước khác một cách vô lý. Hungary và Nga chính là nạn nhân của lối áp đặt này, vì họ là những quốc gia cuối cùng trên thế giới còn kiên trì thực hành theo niềm tin Kitô. Anh Carlson nói rằng người Hungary trước đây vào thời Liên Xô đã từng bị áp đặt bằng tư tưởng cộng sản, do đó mong muốn tự do tư tưởng, và nước Mỹ vào thời đó là đại biểu cho tự do này. Nhưng hôm nay, thế sự xoay chuyển, nước Mỹ đang ở vị trí áp đặt những tư tưởng phản truyền thống cho nước khác, đang làm việc mà Liên Xô năm xưa đã làm. Những gì truyền thông Mỹ tuyên truyền về chiến tranh Ukraine đều là giả dối.

Tucker Carlson diễn thuyết ở Budapest 26/8. (Nguồn: Mạng xã hội)
Newsweek: Nhà bình luận chính trị Tucker Carlson bay tới Budapest để thay mặt dân Mỹ xin lỗi người Hungary, do Đại sứ Mỹ tại Hungary David Pressman đã chỉ trích gay gắt chủ chương phản đối phong trào đồng tính chuyển giới phản truyền thống của Hungary. (Ảnh chụp màn hình trang web)

Newsweek có bài với tiêu đề “Tucker Carlson bay tới Budapest để xin lỗi thay cho nước Mỹ” đã tường trình sự việc ông Pressman, được coi là một luật sư nhân quyền, đã vận dụng vị trí Đại sứ Mỹ tại Hungary để thúc đẩy cái gọi là quyền LGBTQ+ ở Hungary, một phong trào đồng tính chuyển giới phản truyền thống. Đặc biệt là hồi tháng 6, tháng mà phong trào này gọi là tháng tự hào.

“Tôi không có thói quen xin lỗi thay cho Mỹ. Thực ra, tôi không nghĩ là mình đã từng làm vậy, nhưng cách hành xử của Đại sứ Mỹ tại Hungary khiến tôi muốn xin lỗi,” anh Carlson nói, miêu tả cách hành xử của ông Pressman là “thật là kinh tởm và không thể tha thứ được. Và nó chênh lệch quá xa với các chuẩn mực ngoại giao ở đất nước tôi đến nỗi tôi khó có thể tin nổi những gì David Pressman thực sự đang làm.”

Theo lập luận của anh Carlson, với cương vị là một nhà ngoại giao, ông Pressman, nên phải tìm những người bạn cho nước Mỹ, ít nhất cũng nên gây dựng những quan hệ tốt đẹp với các nước khác, dù rằng nước khác có thể không giống với nước mình. Nhưng ông Pressman, người theo chủ trương của chính quyền Biden, đang tìm cách làm cái mà anh gọi là “chính trị bằng tình dục cửa hàng” (boutique sexual politics), đem các chủ trương tự do tình dục của Mỹ áp đặt cho nước khác.

“Mục đích của ngoại giao không phải là chỉ trích các quốc gia khác vì lợi ích của cá nhân [nhà ngoại giao], xuất hiện ở đất nước của người khác và hét vào mặt họ vì họ khác với mình,” anh Carlson nói.

Newsweek chỉ ra rằng những người cánh hữu của Mỹ kỳ thực khá ủng hộ chính quyền Hungary, thậm chí đã từng mời Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới tham dự CPAC 2022 (Conservative Political Action Conference — Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ).

Theo Newsweek, Hungary một đồng minh trong EU/NATO của Mỹ, trong thời gian qua bị chỉ trích là có xu thế chính trị độc tài bởi một số tổ chức nhân quyền. Ví như tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận Freedom House đã viết trong báo cáo nhân quyền năm nay rằng đảng của ông Orban đã “thúc đẩy thông qua những thay đổi về hiến pháp và pháp lý cho phép họ củng cố quyền kiểm soát đối với các thể chế độc lập của đất nước, bao gồm cả cơ quan tư pháp.”

Nhưng theo anh Carlson, việc Mỹ dùng con đường ngoại giao để cổ xúy phong trào phản truyền thống ở nước khác, đã vượt khỏi phạm vi của việc thúc đẩy nhân quyền trên thế giới. Trái lại, trên thực tế đó là vi phạm nhân quyền.

“Chính quyền Biden đang tiêu tốn thời gian để gây khó dễ một trong những đồng minh chân thành cuối cùng của chúng ta ở Châu Âu, Hungary, vì “tội” quá theo Kitô giáo,” anh Carlson viết trên tweet (X) nơi đăng bài phát biểu của mình — tweet đạt trên 5,5 triệu lượt xem trong 2 ngày.

Anh Carlson miêu tả là trong các đồng minh của Mỹ, thì Hungary là quốc gia cuối cùng còn có niềm tin Kitô mạnh mẽ. Tuy nhiên anh cũng chỉ ra rằng trong trào lưu xã hội hôm nay, thì khái niệm niềm tin Kitô cũng đã thay đổi nhiều rồi.

“Họ [cánh tả] ghét Hungary… [vì Hungary] là quốc gia tin Kitô, và họ ghét điều đó… Đây là một quốc gia tin Kitô “mềm”, mềm nhất,” anh Carlson nói. “[Hungary] 300 năm trước, người thời đó nếu nhìn vào Hungary hôm nay, thì sẽ nói đây không phải là quốc gia tin Kitô. Nhưng theo mức tiêu chuẩn ngày hôm nay, thì Hungary là một trong những nước cuối cùng được hiểu là xây dựng trên giáo điều của Kitô giáo.”

“Đây cũng chính là lý do họ thù ghét Nga,” anh Carlson bình luận, trong khi giải thích rằng anh là người Mỹ, yêu nước Mỹ, chứ “Tôi không phải là fan của Nga.”

Tucker Carlson, từng là người dẫn chương trình và là nhà bình luận chính trị số 1 của Fox News, nhưng hiện nay anh trở thành phần tử ‘lưu vong’ của hãng tin này, khi Fox không cho anh đảm nhiệm bất cứ việc gì, nhưng đồng thời vẫn ‘trả lương’ cho anh đến hết 2024 —năm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ— để lấy đó làm cơ sở pháp lý không cho anh khả năng có hợp đồng làm cho bất kỳ hãng tin nào khác.

Nhật Tân