Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang bị tụt lại trong cuộc canh tranh về tuổi thọ, xếp hạng sau 56 quốc gia trên toàn thế giới.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Kết quả trên được công bố vào ngày 28/3 trên Tạp chí Y tế Công Hoa Kỳ cho thấy, công dân của các nước Albania, Czechia, Cuba và Lebanon giờ đây có thể mong đợi được sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn so với các công dân Hoa Kỳ bình thường.

Nhà nghiên cứu Steven Woolf, Giám đốc danh dự của Trung tâm Xã hội và Sức khỏe tại Đại học Liên bang Virginia, đã sử dụng những phương pháp mới mang tính đột phá để xếp hạng tuổi thọ, bao gồm dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, Cơ sở dữ liệu về tỷ lệ tử vong ở người và Cơ sở dữ liệu về tỷ lệ tử vong của Hoa Kỳ để theo dõi các xu hướng trong 80 năm qua.

Từ những nguồn tài liệu này, ông Woolf phát hiện, điểm chuyển tiếp trong việc suy giảm tuổi thọ ở Hoa Kỳ không phải là vào những năm 1980 và 1990 như người ta vẫn nghĩ trước đây, mà dường như là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn hơn và lâu đời hơn.

Sự gia tăng tuổi thọ của Hoa Kỳ ban đầu chậm lại vào những năm 1950 đến đầu những năm 1970 trước khi tạm thời hồi phục từ năm 1974 đến năm 1982. Tuy nhiên, sau đó lại chậm đi từ năm 1983 đến năm 2009.

Tuổi thọ trung bình đã không thay đổi trong suốt những năm 2010 trước khi giảm mạnh do đại dịch COVID-19.

Theo nhà nghiên cứu, trong hơn 50 năm, có 17 quốc gia xếp hạng cao hơn Hoa Kỳ về mặt tuổi thọ.

Ông Woolf lưu ý, người Mỹ ốm yếu hơn người dân nhiều quốc gia khác mặc dù chi tiêu nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe.

Ông Woolf, tác giả bài nghiên cứu nghiên cứu còn nhấn mạnh: “Ngay cả những người Mỹ có hành vi lành mạnh, chẳng hạn như những người không béo phì hoặc không hút thuốc, dường như cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người cùng lứa tuổi ở các quốc gia khác.”

“Chúng tôi nhận thấy rằng các quốc gia có nền văn hóa, hình thức quản trị, hình thức xã hội và cơ cấu kinh tế khác nhau đều đã vượt trội hơn Hoa Kỳ trên phương diện sức khỏe và tuổi thọ.”

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực của Hoa Kỳ, với tuổi thọ nhìn chung cao nhất ở các tiểu bang phía Tây và Đông Bắc nhưng thấp nhất ở vùng Trung Tây và Trung Nam.

Ông Woolf nhận xét: “Theo thời gian, chúng tôi nhận thấy sự chênh lệch ngày càng lớn về xu hướng sức khỏe ở cấp độ tiểu bang.”

Vy An (Theo Newsmax)