Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Thiếu tướng Aviv Kohavi hôm thứ Năm (17/6, giờ địa phương) đã triệu tập một cuộc họp bất thường với các tướng lĩnh cấp cao và đã cảnh báo họ phải chuẩn bị cho cuộc chiến mới với Hamas. Cuộc họp này diễn ra sau khi Hamas phóng khí cầu lửa vào lãnh thổ Israel hôm 15/6 và IDF đáp trả bằng hai đêm không kích liên tiếp vào các căn cứ của Hamas tại Dải Gaza.

IDF hôm 17/6 đã loan báo trên Twitter về đêm không kích thứ hai liên tiếp vào Dải Gaza nhằm đáp trả việc Hamas phóng các quả khí cầu lửa hôm 15/6. Quân đội Israel nói rằng họ đã không kích vào các khu vực hợp quân sự và một bãi phóng rocket được cho là của Hamas.

Theo Jerusalem Post, Thiếu tướng Jerusalem Post hôm 17/6 đã tổ chức một cuộc họp nhanh với các sĩ quan quân đội cấp cao của IDF và đã cảnh báo họ phải sẵn sàng cho một cuộc chiến mới với Hamas.

IDF cho biết họ đang chuẩn bị “nhiều kịch bản, trong đó bao gồm việc nối lại chiến sự” với Hamas.

Trước đó, trong hai đêm thứ Tư và thứ Năm, IDF đã thực hiện công kích vào Dải Gaza, nhắm vào các mục tiêu quân sự được cho là do Hamas quản lý. IDF đều đã cảnh báo công dân Gaza trước khi họ thực hiện các cuộc không kích. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau các vụ không kích này.

Hai đợt không kích trên của IDF là nhằm đáp trả việc Hamas đã phóng ít nhất 20 khí cầu lửa vào miền nam Israel trong ngày thứ Ba (15/6), trùng với ngày tuần hành “Flag March” của Israel qua thành cổ Jerusalem vốn vẫn được tổ chức hàng năm để kỷ niệm chiến thắng của nhà nước Do Thái trong Chiến tranh Sáu ngày với liên quân Ả Rập vào năm 1967.

Căng thẳng Israel – Hamas leo thang vào thời điểm Nhà nước Do Thái vừa chuyển giao quyền lực từ ông Netanyahu sang tân Thủ tướng Naftali Bennett.

Ông Naftali Bennett, từng là chánh văn phòng của cựu Thủ tướng Netanyahu, đã tuyên bố rằng ông coi các cuộc tấn công của Hamas vào Israel bằng khí cầu lửa giống như tấn công bằng rocket.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 17/6 đã điện đàm với người đồng cấp Israel Yair Lapid và hai quan chức ngoại giao Mỹ, Israel đã thảo luận về “việc cần thiết phải cải thiện mối quan hệ Israel – Palestine”, theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Như Ngọc