Một tướng không quân Venezuela hôm Chủ Nhật (12/5) đã đăng video lên Youtube kêu gọi lực lượng vũ trang nước này hãy nổi dậy chống Tổng thống Nicolas Maduro.

Tướng không quân Venezuela Ramon Rangel. (Ảnh chụp màn hình Youtube)

Trong video dài hơn hai phút được đăng trên Youtube, người đàn ông mặc bộ vest màu đen xưng danh là Ramon Rangel, tướng không quân thuộc quân đội Venezuela đã nói rằng chính phủ Venezuela đang bị kiểm soát bởi “chế độ độc tài cộng sản” tại Cuba – một đồng minh quan trọng của ông Maduro.

Trên tay cầm bản sao hiến pháp Venezuela, ông Rangel nói: “Chúng ta phải tìm cách loại bỏ nỗi sợ hãi này, phải xuống đường, phải biểu tình và phải tìm kiếm sự đoàn kết của quân đội để thay đổi hệ thống chính trị này… Đã đến lúc phải nổi dậy.”

Mặc dù tuyên bố của ông Rangel đánh dấu thêm một tướng lính cao cấp khác của quân đội Venezuela đào thoát và phản kháng ông Maduro, nhưng có ít dấu hiệu cho thấy điều này sẽ tạo ra làn sóng phản kháng Maduro hàng loạt trong quân đội Venezuela.

Cho tới nay một số sĩ quan cấp cao và binh sĩ đào thoát khỏi chế độ Maduro đã trốn chạy ra nước ngoài, và những vị tướng lính cao cấp nhất – những người chỉ huy các đơn vị quân đội, vẫn tiếp tục công nhận, ủng hộ Tổng thống Maduro.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu bình luận về video của ông Rangel, nhưng không nhận được phản hồi. Reuters cũng không thể liên hệ được với ông Rangel.

Trong khi đó, Chỉ huy Không lực Venezuela Pedro Juliac hôm 12/5 đã đăng hình ảnh ông Rangel lên Twitter kèm lời bình “kẻ phản bội nhân dân và cách mạng Venezuela”, lời bình này được ghi chéo lên hình ảnh của ông Rangel.

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên thân cận với quân đội Venezuela cho biết ông Ramon Rangel là sĩ quan quân đội đương chức của không quân Venezuela đã trốn chạy sang Colombia từ tháng trước.

Không giống như các quan chức quân đội đào thoát khác, ông Rangel không công khai ủng hộ ông Juan Guaido – lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela được Mỹ và hơn 50 quốc gia khác công nhận.

Ông Guaido, các nhà lập pháp đối lập và một nhóm binh lính vào sáng sớm 30/4 đã tập hợp bên ngoài một căn cứ không quân tại thủ đô Caracas để kêu gọi quân đội nổi dậy, nhưng bất thành.

Chính quyền Maduro đã gọi sự kiện 30/4 là nỗ lực đảo chính và cáo buộc một nhóm 10 nghị sĩ đối lập gia nhập cuộc nổi dậy hôm đó tội phản quốc.

An ninh của chế độ Maduro đã bắt giữ một vị phó chủ tịch quốc hội đối lập và một số nghị sĩ đối lập khác đã phải xin tị nạn tại các sứ quán của một số nước Mỹ La-tinh đặt tại Caracas.

Bất chấp khủng hoảng chính trị, kinh tế kéo dài, người dân thiếu đói và thuốc men thiết yếu đẩy 3,5 triệu người đã phải di cư ra nước ngoài, chính quyền Maduro vẫn kiên quyết nắm giữ quyền lực nhờ sự ủng hộ của quân đội, Tòa án Tối cao và sự hậu thuẫn của các chính phủ đồng minh như Cuba, Nga và Trung Quốc.

Xuân Thành