Một quan chức quân đội Venezuela đã xác nhận rằng một tướng cao cấp và gần 100 binh lính Nga được gửi tới Caracas hôm 22/3 là một phần của một chiến lược quân sự, theo The Guardian.

Truyền thông Venezuela và quốc tế hôm 24/3 loan tin rằng một chiếc máy bay chở khách Ilyushin IL-62  và một máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124  của Nga đã đáp xuống một sân bay ở thủ đô Caracas từ 22/3.

Một nhà báo địa phương đã đăng tweet kèm hình ảnh về các máy bay của Nga tại sân bay Caracas.

Reuters dẫn theo trang web theo dõi các chuyến bay quốc tế chỉ ra rằng hai chiếc máy bay đã cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Nga và hướng tới thủ đô Caracas, Venezuela hôm 22/3. Một trong hai chiếc máy bay này đã rời Caracas hôm 24/3.

Các quan chức của cả Nga và Venezuela đều chưa chính thức đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về sự xuất hiện của hai máy bay Nga tại Caracas.

Theo The Guardian, các quan chức Nga có mặt tại Venezuela lần này là để thảo luận về duy tu trang thiết bị, huấn luận và chiến lược quân sự.

The Guardian dẫn lời một quan chức Nga giấu tên nói rằng “không có gì bí mật” về chuyến thăm này. Một quan chức khác cho biết: “Sẽ là sai lầm khi cho rằng đây là một sự triển khai lớn.”

Trong khi đó, theo The Epoch Times, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trao đổi về hai chếc máy bay Nga tại Venezuela.

The Epoch Times dẫn theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 25/3 cho hay: “Ngoại trưởng [Mỹ] đã nói với Ngoại trưởng Nga Lavrov rằng Mỹ và các nước khu vực sẽ không đứng yên khi Nga làm trầm trọng thêm mâu thuẫn tại Venezuela. Việc tiếp tục cài cắm sĩ quan quân đội Nga để ủng hộ chế độ bất hợp pháp của Nicolas Maduro tại Venezuela gây rủi ro kéo dài sự đau khổ cho người dân Venezuela, những người cực kỳ ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido.”

Cũng trong cuộc điện đàm này, ông Pompeo đã kêu gọi Moscow hãy dừng ngay “các hành xử không mang tính xây dựng và gia nhập cùng các nước khác, trong đó có đa số áp đảo các nước tại Tây Bán cầu, tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân Venezuela.”

Theo Reuters, nhiều tháng trước, Nga cũng đã triển khai các máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới Venezuela.

Tờ The Guardian cũng lưu ý thêm rằng có đồn đoán cho rằng lính đánh thuê Nga được điều tới Venezuela là để bảo vệ ông Maduro trong bối cảnh hàng chục nước đang gây áp lực yêu cầu vị lãnh đạo xã hội chủ nghĩa này phải từ chức.

Thông tin về việc Nga điều tướng cấp cao và binh lính tới Venezuela đến vào thời điểm chính phủ Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã gia tăng chế tài nghiêm ngặt lên ngành dầu mỏ Venezuela trong nỗ lực buộc ông Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Trong khi đó, Venezuela tiếp tục rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng khi bị mất điện diện rộng kéo dài, thiếu nước, lương thực và thuốc men, cũng như tràn lan bạo loạn và cướp bóc.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido vẫn đang nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế và người dân trong nước, đặc biệt là phía quân đội để thành lập chính phủ chuyển tiếp thay thế chính quyền Maduro.

Tuy nhiên, ông Maduro nhờ sự hậu thuẫn của Tòa án Tối cao, quân đội và các chính phủ đồng minh như Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Iran và Cuba nên vẫn kiểm soát các thể chế trong nước, gây nhiều khó khăn cho phe đối lập trong việc khôi phục nền dân chủ tại Venezuela.

Như Ngọc