Dư luận quốc tế quan tâm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Trung Quốc, liệu ông có còn dùng Twitter chia sẻ được không. Thực tế chứng minh, tường lửa Trung Quốc không thể chặn được những phát ngôn trên mạng xã hội của ông Trump.

Tổng thống Trump và phu nhân Melania bước xuống máy bay tới thăm chính thức Trung Quốc vào ngày 8/11/2017 (ảnh: Thomas Peter/Getty)

Melanie và tôi cảm ơn buổi chiều và buổi tối khó quên cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Chúng tôi chờ đợi buổi gặp tiếp theo vào sáng mai!”, ông Trump viết trên Twitter vào 10:27 tối ngày 8/11 (giờ Bắc Kinh), dòng tweet đầu tiên sau khi ông đặt chân tới Trung Quốc.

Sau đó ông Trump lại thêm hai lần nhắn trên trang Twitter cá nhân. Lần thứ hai ông lặp lại lời cảnh báo Bắc Hàn khi ở Hàn Quốc:

Triều Tiên luôn coi sự kiên nhẫn trong quá khứ của Mỹ là điểm yếu. Đây là sai lầm chí mạng. Đừng đánh giá thấp chúng tôi, cũng đừng thăm dò chúng tôi.

Tin nhắn thứ ba, Trump thể hiện kỳ vọng trong buổi gặp gỡ ông Tập Cận Bình vào Thứ Năm.

Chia sẻ đầu tiên của ông Trump ở Trung Quốc (Twitter)
Chia sẻ thứ hai của ông Trump ở Trung Quốc (Twitter)
Chia sẻ thứ ba của ông Trump ở Trung Quốc (Twitter)

Theo The Guardian (Anh) đưa tin, trên chiếc Air Force One, chuyên cơ chở Tổng thống, khi phóng viên hỏi ở Trung Quốc có vào được Twitter không, nghĩa là trong hai ngày Tổng thống Mỹ ở Trung Quốc ông Trump có dùng Twitter cá nhân để gửi thông điệp trực tiếp tới 42 triệu người theo dõi được không, một quan chức cấp cao Nhà Trắng khẳng định:

Tổng thống sẽ chia sẻ bất cứ thứ gì ông ấy muốn. Đây là cách ông trực tiếp kết nối với người Mỹ. Tại sao lại không được? Tôi dám cam đoan, chúng tôi có đầy đủ các thiết bị cần thiết trên máy bay này. Nhưng điều cần chỉ ra là không có cơ quan truyền thông lớn nào của phương Tây nào được phép hoạt động ở Trung Quốc.”

Hãng tin VOA (Mỹ) cũng đã từng đưa tin, trên chiếc Air Force One có thiết bị truyền tin vệ tinh độc lập, mạng internet trên đó là độc lập và không bị ảnh hưởng bởi tường lửa của Trung Quốc. Cho dù ông Trump rời khỏi chiếc Air Force One, Mỹ cũng có đủ thiết bị truyền tin độc lập để ông tự do kết nối trên internet với mọi người.

Mộc Nhiên

Xem thêm: