Sau vụ Trung Quốc thử thành công tên lửa siêu thanh, một quan chức hàng đầu của Lực lượng Không gian do cựu TT Trump thành lập đang cảnh báo rằng Hoa Kỳ phải hành động để “nhanh chóng bắt kịp”.

Embed from Getty Images

“Chúng ta không đạt được tiến bộ như Trung Quốc hoặc Nga về các chương trình siêu thanh”, Tướng David Thompson, phó giám đốc của Lực lượng Không gian, nói với Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax, Politico đưa tin.

Các tên lửa (của Trung Quốc) này không chỉ có tầm bắn xa, có thể bay vòng quanh địa cầu mà còn bay với tốc độ ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh và có thể đổi hướng với tốc độ cao, khiến chúng rất khó để phòng thủ, theo báo cáo.

“Đó là một thử thách mới, nhưng không phải là chúng tôi không có câu trả lời cho thử thách này,” ông nói. “Chúng tôi chỉ cần hiểu nó, hoàn thiện thiết kế và phóng nó lên.”

Còn nhiều năm nữa Mỹ mới có thể sử dụng tên lửa siêu thanh. Lục quân hiện đang có kế hoạch trang bị tên lửa này vào năm 2024, trong khi Hải quân có kế hoạch trang bị cho tàu khu trục vào năm 2025 và cho tàu ngầm vào năm 2028, theo báo cáo trên.

Tướng Thompson nói với Politico: “Sự quan liêu mà chúng ta đã tạo ra trong doanh nghiệp quốc phòng của mình, không chỉ trong không gian mà còn trong các lĩnh vực khác, đã khiến chúng ta tụt hậu trong nhiều lĩnh vực”. 

Ông cũng cho biết xét theo nghĩa của một đối thủ cạnh tranh chiến lược, sự trì trệ của Hoa Kỳ trong một vài thập kỷ gần đây đã khiến nước này thiếu động lực để hành động nhanh chóng. 

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã ký hợp đồng với Raytheon, Lockheed Martin và Northrop Grumman để phát triển các hệ thống có khả năng tiêu diệt tên lửa siêu thanh khi nó bay lượn trên bầu khí quyển trong không gian, Politico đưa tin.

Đông A (theo Newsmax)

Xem thêm: