Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, hôm thứ Tư (1/9) đã nói rằng quân đội Hoa Kỳ trong tương lai có thể làm việc với Taliban.

Embed from Getty Images

Hôm 1/9, khi được hỏi liệu Mỹ trong tương lai có thể hợp tác với Taliban để chống lại ISIS, Đại tướng Mark Milley đã nói rằng điều đó là “có thể”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin  cho hay: “Hãy cứ tiến tiếp, tôi không muốn đưa ra bất kỳ dự đoán nào”.

Tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ mà chúng tôi có thể để đảm bảo chắc chắn chúng ta vẫn tập trung vào ISIS-K, hiểu rõ mạng lưới này, và buộc bọn họ phải chịu trách nhiệm”, Ông Lloyd Austin nói thêm.

Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ ngày 15/8 sau khi nhanh chóng đánh bại lực lượng quân chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn.

Mỹ đã rút dần quân đội từ đầu tháng Bảy, nhưng sau đó đã phải vội vã đưa hàng nghìn binh lính quay trở lại Kabul, nhưng chỉ để đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul nhằm giúp sơ tán công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và thường dân Afghanistan muốn trốn chạy khỏi quốc gia do Taliban kiểm soát. Từ ngày 14/8 đến 30/8, Mỹ đã sơ tán được khoảng 122.000 người, trong đó có khoảng 6.000 công dân Mỹ.

Mặc dù binh lính Mỹ làm chủ sân bay Kabul trong suốt quá trình sơ tán, nhưng Taliban đã kiểm soát vòng ngoài của cảng hàng không này. Mỹ đã công khai hợp tác với nhóm chiến binh Hồi giáo này, thậm chí đã chia sẻ danh tính của một số công dân Mỹ muốn rời Afghanistan để họ có thể qua được các trạm kiểm soát của Taliban.

Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, trong cuộc họp báo tuần trước đã thừa nhận Mỹ đang phụ thuộc vào Taliban “để bảo vệ chúng ta”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ vào thời điểm đó đã xác nhận rằng một số người Mỹ đã bị Taliban hành hung.

Trong phát biểu hôm 1/9, Tướng Milley cho rằng: “Chúng ta không biết tương lai Taliban là thế nào. Nhưng từ kinh nghiệm bản thân, tôi có thể nói rằng trong quá khứ đây là một nhóm tàn ác”.

Kể cả những thỏa thuận của chúng ta với họ tại sân bay hoặc các thỏa thuận trong năm qua, đó là những việc chúng ta phải làm để giảm thiểu rủi ro cho phái đoàn và lực lượng của ta, không phải là điều chúng tôi thực sự muốn làm”, ông Milley nói thêm.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: