Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis mới đây tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ đã chuyển sang “chiến thuật tận diệt” quân IS bằng cách bao vây cô lập thay vì đánh đuổi như trước.

Tuyên bố trên được Tướng Mattis đưa ra tại buổi trả lời phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” (Đối mặt với Quốc gia) của kênh CBS hôm Chủ Nhật (28/5).

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ nói với CBS rằng: “Chiến lược của chúng tôi bây giờ là đẩy nhanh tốc độ việc tiêu diệt IS. Đó là mối đe dọa với tất cả các quốc gia văn minh. Mấu chốt là chúng ta sẽ đẩy mạnh tốc độ, gia tăng áp lực, dồn chúng vào chân tường”.

Tướng Mattis nhấn mạnh rằng mục tiêu chủ yếu là tiêu diệt các chiến binh cực đoan này ngay tại Mosul, Iraq trước khi chúng có thể chạy trốn sang các nước láng giềng. Ông nói: “Mục đích của chúng tôi là làm cho các tay súng nước ngoài đó không được phép sống sót để có thể quay trở về Bắc Phi, châu Âu, Mỹ, châu Á hay châu Phi. Chúng tôi sẽ không cho phép chúng làm như vậy. Chúng tôi sẽ chặn đứng chúng ở đó, và san phẳng vương quốc của chúng”.

Theo tờ The Wall Street Journal, các lực lượng quân đội do Mỹ hậu thuẫn tại Iraq đã phát động một cuộc tấn công vào các quận cuối cùng mà IS còn kiểm soát ở thành phố Mosul. Cuộc tấn công ở vùng ngoại ô phía tây thành phố đã bắt đầu vào thứ Bảy (27/5).

Trong chiến dịch này, binh lính của Iraq sẽ phải trực tiếp đánh bộ vì xe bọc thép quá lớn không thể di chuyển vào các tuyến phố nhỏ và ngõ hẻm tại Mosul.

Vấn đề an toàn cho dân thường cũng phải được chú ý cao khi một phần thành phố này vẫn còn tới 200.000 thường dân cư trú.

Xuân Thành