Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đang có chuyến công du tới Hàn Quốc và trực tiếp thăm khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Tướng Mattis hôm thứ Bảy (28/10) đã nói rằng ông không thể hình dung về việc Mỹ có thể chấp nhận một nước Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo việc Bình nhưỡng sở hữu loại vũ khí hủy diệt này là lợi bất cập hại.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tổ chức họp báo chung tại Seoul hôm thứ Bảy (28/10).

Reuters cho biết trong cuộc hội đàm quân sự cấp cao với đối tác Hàn Quốc hôm thứ Sáu (27/10), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vẫn nhấn mạnh ưu tiên của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là bằng biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, vị Tướng 4 sao này cũng cảnh báo Bình Nhưỡng rằng quân đội của miền Bắc không thể sánh được với liên quân Mỹ – Hàn, và biện pháp ngoại giao chỉ đạt được hiệu quả nhất “khi dựa trên lực lượng quân sự đáng tin cậy”.

Không có sai sót nào hết – bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ, hoặc các đồng minh của chúng tôi, đều sẽ bị đánh bại. Bất cứ khi nào Bắc Hàn sử dụng vũ khí hạt nhân, họ sẽ gặp phải sự đáp trả quân sự to lớn, vừa hiệu quả, vừa toàn diện”, Reuters dẫn lời Tướng Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cũng nói rằng liên minh Mỹ – Hàn phải có năng lực đáp trả, ngay cả khi đối mặt với tình huống một cuộc tấn công hạt nhân từ miền Bắc.

Tuy nhiên, ông Song Young-moo đã phủ nhận ý tưởng triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc để đối phó với các tiến bộ về quân sự của Bắc Hàn.

Sau khi Bắc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa, cùng lần thử bom hạt nhân thứ 6 hồi đầu tháng 9 vừa qua, Hoa Kỳ và các đồng minh đều đánh giá chế độ Kim Jong-un đã có được bước tiến đáng kể trong công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Cục Tình báo Hoa Kỳ mới đây đã nói rằng Bắc Hàn chỉ cần khoảng vài tháng nữa để có thể phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ – một kịch bản mà Tổng thống Donald Trump đã từng thề phải ngăn chặn bằng được.

Cùng chung quan điểm với Tổng thống Mỹ, Tướng Mattis nói rằng cách hành xử của ông Kim Jong-un khiến cho không còn có không gian nào để nước Mỹ có thể chấp nhận thực trạng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay: “Tôi không thể hình dung được điều kiện nào mà Hoa Kỳ có thể chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia hạt nhân”.

Tướng Mattis nhấn mạnh chế độ Bình Nhưỡng cần hiểu rằng chương trình vũ khí của họ sẽ không làm cho khả năng phòng thủ mạnh hơn.

Nếu Bắc Hàn duy trì con đường phát triển tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử như hiện tại, điều đó sẽ là lợi bất cập hại”, Tướng Mattis cảnh báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định với các phóng viên rằng Hoa Kỳ có các lựa chọn quân sự để đối phó với mối đe dọa Bắc Hàn và bảo vệ thủ đô Seoul. Tuy nhiên, Tướng Mattis không tiết lộ những lựa chọn đó cụ thể là gì.

Yên Sơn

Xem thêm: