Vị tướng hàng đầu của Mỹ tin rằng, cuộc chiến Nga-Ukraine sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự đoán trước đây và sẽ phát triển thành một “cuộc xung đột kéo dài”.

Embed from Getty Images

“Cho dù chiến tranh đã kéo dài hơn một tháng, nhưng vẫn còn rất nhiều cuộc chiến trên bộ ở Ukraine,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark A.Milley nhận định trong một phiên điều trần của Dịch vụ Vũ trang Hạ viện hôm 6/4 khi được Dân biểu Dân chủ  Bill Keating (tiểu bang Massachusett) đặt câu hỏi. “Tôi nghĩ đây là một cuộc xung đột kéo dài và ít nhất phải tính bằng năm. Tôi không biết liệu có đến một thập kỷ không, nhưng chắc chắn ít nhất là vài năm.”

Các thành viên của Quốc hội cũng chất vấn ông Milley về việc liệu Hoa Kỳ có thể thực hiện bất kỳ hành động nào trước cuộc xâm lược của Nga không. Vị tướng nhìn nhận, cách duy nhất để ngăn chặn Nga là đưa quân đội Mỹ vào Ukraine, quốc gia vốn không phải là một thành viên của NATO.

Vào đầu tháng 2, trước khi Nga đưa quân qua biên giới tiến vào Ukraine, ông Milley nói với các nhà lập pháp Hạ viện rằng Moscow có thể chiếm thủ đô Kyiv chỉ trong “72 giờ”.

Khi nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông nhấn mạnh: “Thành thật mà nói, nếu không có sự cam kết thích đáng về việc các lực lượng Mỹ sẽ tiến vào Ukraine, tôi không chắc ông ta có thể bị răn đe.”

“Đây là mục tiêu dài hạn của ông ta từ nhiều năm trước,” ông Milley tiếp tục. “Tôi nghĩ rằng ý tưởng ngăn cản ông Putin xâm lược Ukraine — ngăn cản ông ta bởi Hoa Kỳ — sẽ cần phải sử dụng lực lượng quân sự của Hoa Kỳ, và có nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang với Nga. Đây không phải là điều mà tôi khuyến khích.”

Tướng Milley cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt kinh tế “có hiệu quả rất thấp trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược”. Dù vậy, chúng vẫn phần nào thành công trong việc gây khó khăn đáng kể, đánh vào vấn đề kinh tế nhằm chống lại Moscow.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt lên chính phủ, ngân hàng và các lĩnh vực tài chính của Nga, cũng như các quan chức hàng đầu cùng thành viên gia đình của họ.

Mới đây, Mỹ đã tiến hành thêm các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào ngân hàng Sberbank, tập đoàn đang nắm giữ 1/3 tổng tài sản ngân hàng của Nga, và Alfabank, tổ chức tài chính lớn thứ tư của nước này. Tuy nhiên các giao dịch về năng lượng đã được miễn trừ khỏi vòng trừng phạt mới nhất. 

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)