Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, trong cuộc điều trần tại một ủy ban quốc hội liên bang hôm 28/9, đã bác bỏ đề nghị của Thượng nghị sĩ Cotton rằng ông nên từ chức vì xử lý sai việc rút quân đội khỏi Afghanistan.

Embed from Getty Images

Là một sĩ quan quân đội cao cấp, việc từ chức là điều thực sự rất nghiêm túc”, ông Milley nói trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân sự Thượng viện hôm 28/9.

Nếu tôi từ chức để phản kháng, thì đó là một hành động chính trị. Trách nhiệm của tôi theo luật định là đưa ra lời khuyên mang tính pháp lý hoặc lời khuyên quân sự tốt nhất cho tổng thống. Đó là yêu cầu hợp pháp của tôi. Đó là điều pháp luật quy định. Tổng thống không buộc phải đồng ý với lời khuyên đó. Ông ta không buộc phải đưa ra những quyết định đó [theo lời khuyên của chúng tôi], chỉ bởi vì chúng tôi là những tướng lĩnh quân đội”, ông Milley giải thích.

Phiên điều trần tại Ủy ban Quân sự Thượng viện hôm 28/9 tập trung vào việc Tướng Mark Milley và Tướng Frank McKenzie, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, đã từng vận động Tổng thống Joe Biden giữ tối thiểu 2.500 lính Mỹ ở lại Afghanistan.

Cả Tướng McKenzie và Tướng Milley đều khai chứng trước các nghị sĩ rằng họ đã đề xuất duy trì quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Tướng McKenzie nói: “Tôi sẽ không chia sẻ tôi đã trực tiếp khuyên tổng thống thế nào, nhưng tôi sẽ nói với quý vị quan điểm trung thực của tôi và quan điểm trung thực của tôi là cơ sở cho khuyến nghị của tôi. Và tôi đã khuyến nghị rằng chúng ta nên duy trì 2.500 lính tại Afghanistan”.

Tướng Milley cũng không chia sẻ cụ thể ông đã khuyên ông Biden thế nào, nhưng khẳng định ông ủng hộ việc duy trì ít nhất 2.500 lính Mỹ tại Afghanistan.

Lời khai chứng của hai vị Tướng cấp cao nêu trên là trái ngược với phát ngôn trước đó của Tổng thống Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo George Stephanopoulos của ABC News. Ông Biden khi đó khẳng định rằng các cố vấn quân sự của ông không cảnh báo chống lại việc rút quân đội khỏi Afghanistan.

Họ đã không nói với ông rằng họ muốn binh lính ở lại?”, nhà báo Stephanopoulos đặt câu hỏi cho tổng thống.

Không”, ông Biden đáp và nói thêm rằng: “Họ đã không phản đối [rút quân]”.

Trong buổi điều trần hôm 28/9 tại Ủy ban Quân sự Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cotton (Đảng Cộng hòa, bang Arkansas) đã hỏi Tướng Milley: “Tôi hiểu rằng ông là cố vấn quân sự chính, [tôi hiểu] rằng ông chỉ đưa ra lời khuyên, [chứ] ông không quyết định, tổng thống [mới là người] ra quyết định, nhưng nếu tất cả điều này là sự thật, tại sao ông chưa từ chức?

Tướng Milley đáp rằng: “Một sĩ quan quân đội chỉ từ chức bởi vì lời khuyên của mình không được nghe theo, thì đó là một hành động bất chấp mang tính chính trị một cách bất thường. Đất nước này không muốn các tướng lĩnh tính toán về những mệnh lệnh nào chúng tôi sẽ chấp nhận hoặc không chấp nhận. Đó không phải là công việc của chúng tôi”.

Nguyên tắc dân sự chỉ huy quân sự là tuyệt đối. Nguyên tắc đó là tối quan trọng đối với nền cộng hòa này. Cha tôi đã không có quyền lựa chọn từ chức tại trận đánh ở pháo đài Iwo Jima, Nhật Bản [trong Thế chiến II]. Những người lính trẻ ở Cổng Abbey, [sân bay Kabul], họ không có quyền lựa chọn từ chức. Tôi sẽ không quay lưng với họ. Tôi sẽ không từ chức”, Tướng Milley nói.

Tướng Milley kết lại bằng lời khẳng định rằng chừng nào ông còn nhận được lệnh từ quan chức dân sự và chúng được đưa ra trong khuôn khổ luật pháp, thì ông sẽ “thực hiện chúng”.

Cũng trong buổi điều trần hôm 28/9, Tướng Milley đã thừa nhận với các nghị sĩ rằng ông đã thực hiện các cuộc gọi riêng tư với một vị tướng Trung Quốc. Những thông tin về các cuộc gọi bí mật này được tiết lộ trong cuốn sách “Hiểm họa” của hai nhà báo Washington Post là Bob Woodward và Robert Costa.

Ông Milley nói Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Mark Esper đã ra lệnh cho ông phải gửi thông điệp đó tới Tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Thông tin tình báo cho thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc khi đó đã lo lắng về một cuộc tấn công từ phía Mỹ, theo một tài liệu giải mật về các cuộc gọi của Tướng Milley với người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 10/2020 và tháng 1/2021.

Nhiệm vụ của tôi tại thời điểm đó là phải giảm leo thang. Lại nữa, thông điệp của tôi là nhất quán: ‘Giữ bình tĩnh, ổn định và giảm leo thang. Chúng tôi sẽ không tấn công quý vị’”, ông Milley nói.

Cuộc gọi vào tháng 10/2020 và một cuộc gọi khác diễn ra vào ngày 8/1 năm nay đã được phối hợp với ông Esper và người kế nhiệm của ông ta sau đó là ông Christopher Miller, và các quan chức khác của chính phủ Mỹ, theo Tướng Milley.

Tướng Milley cho biết lòng trung thành của ông với nước Mỹ chưa từng thay đổi và nó “sẽ không bao giờ thay đổi chừng nào tôi còn được sống”.

Từ sau khi cuốn sách của hai nhà báo Washington Post tiết lộ các cuộc gọi của Tướng Milley, ông đã phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng ông vẫn hoàn toàn tin tưởng chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: