Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nhận định, quân đội Trung Quốc đã trở nên nguy hiểm và hung hãn hơn nhiều đối với Hoa Kỳ và các đồng minh trong 5 năm qua, theo một báo cáo.

Embed from Getty Images

Các bình luận từ vị tướng hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ được đưa ra khi ông đến thăm Indonesia và gặp gỡ Tướng Andika Perkasa, Tổng chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Indonesia, trong một chuyến công du quốc tế khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương với ý định tăng cường quan hệ đối tác, AP cho hay.

Ông Milley nhấn mạnh: “Thông điệp là quân đội Trung Quốc, cả trên không và trên biển, đã trở nên hung hăng hơn đáng kể và đáng chú ý hơn ở khu vực này. Đây là một khu vực mà Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận vì mục đích riêng của họ. Và một lần nữa, điều này đáng lo ngại vì Trung Quốc không làm điều đó chỉ vì những lý do tốt đẹp. Họ đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực và điều đó tiềm ẩn những hậu quả không có lợi cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực.”

Tháng trước, tại Singapore Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng cho biết, Hoa Kỳ đã quan sát thấy “sự gia tăng đáng báo động số lượng các vụ ngăn chặn trên không và đụng độ trên biển nguy hiểm do máy bay và tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gây ra”.

Tướng Milley lưu ý, ông đã yêu cầu nhân viên của mình tổng hợp chi tiết về các tương tác với người Trung Quốc trong khu vực, và ông nhận thấy có sự gia tăng “đáng kể về mặt thống kê” trong các cuộc đánh chặn giữa lực lượng Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản, Canada, Úc, Philippines và Việt Nam. Tuy nhiên, ông không cung cấp con số chính xác về các vụ việc.

Chính quyền Biden đã tập trung sự chú ý vào mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc khi quốc gia này không ngừng tìm cách mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình. Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, mối quan tâm giữa Mỹ và các đồng minh đã tăng lên đáng kể về việc Bắc Kinh đang cố thực hiện các động thái như thiết lập căn cứ hải quân ở quần đảo Solomon. Đáng chú ý hơn là có nhiều lần, Trung Quốc còn đưa bay máy bay chiến đấu gần Đài Loan và Nhật Bản, theo Axios.

Chuyến đi của ông Milley đánh dấu chuyến thăm Indonesia đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân kể từ khi Đô đốc Mike Mullen đến thăm nước này năm 2008.

Indonesia được coi là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong chuyến thăm của mình, ông Milley bày tỏ: “Chúng tôi muốn bắt tay với [Indonesia] để phát triển khả năng tương tác và hiện đại hóa quân đội của chúng ta nói chung”, nhằm “đáp ứng bất kỳ thách thức nào mà Trung Quốc đặt ra”.

Đầu năm nay, Mỹ đã thông qua việc bán máy bay chiến đấu tiên tiến trị giá 13,9 tỷ USD cho Indonesia. Và tại Jakarta hồi tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Blinken cũng đã ký các thỏa thuận tăng cường các cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Indonesia.

Minh Ngọc (Theo AP)