Tướng thủy quân lục chiến David Berger bày tỏ, việc Nga bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hôm 14/3 khiến ông cảm thấy hết sức lo ngại.

Embed from Getty Images

“Đây là lo lắng lớn nhất của tôi, cả ở đó và ở Thái Bình Dương – khi mà một phi công, hoặc thuyền trưởng của Nga hay Trung Quốc, hoặc thứ gì đó đến quá gần, mà [chúng ta] không phát ra họ đang ở đâu… Và lúc này là 2 giờ sáng, chúng tôi đang cố xử lý nhanh nhất có thể. Tôi thực sự lo lắng về điều đó,” ông phát biểu tại một sự kiện ở Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia. “Nói cách khác, dù cố ý hay vô ý, mọi thứ đã diễn ra… và 2 quốc gia lớn – những quốc gia hùng mạnh – cố gắng giải quyết vấn đề vào lúc 2 giờ sáng.”

Ngày 14/3, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ thông báo, hai máy bay Su-27 của Nga đã chặn một máy bay không người lái MQ-9 đang thu thập thông tin tình báo trên Biển Đen. Đáp lại, Hoa Kỳ đã bắn hạ máy bay không người lái đó xuống biển.

“Máy bay MQ-9 của chúng tôi đang thực hiện các hoạt động thường lệ trong không phận quốc tế thì bị một máy bay Nga chặn và đâm trúng, khiến chiếc MQ-9 bị rơi,” Tướng Không quân Hoa Kỳ James Hecker, chỉ huy Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi, nhấn mạnh trong một tuyên bố. “Trên thực tế, hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp này của người Nga đã suýt khiến cả hai máy bay gặp nạn.”

Theo ông Berger, đáng lo ngại hơn là phía Hoa Kỳ không nhận được ngay lập tức hồi đáp từ các đối tác đối địch trước những sự cố như vậy.

“Thậm chí còn có nhiều thách thức hơn, bởi vì ngay lúc này về phía chúng tôi — chẳng hạn với như CHND Trung Hoa — thông thường chúng tôi sẽ liên lạc với PLA, quân đội của họ. Nhưng họ lại không hoạt động vào lúc này. Họ sẽ không liên lạc với chúng ta.”

Thậm chí, các kênh liên lạc thông thường mà qua đó hai nước có thể giải quyết tình hình đã bị đình chỉ.

“Tôi lo lắng rằng điều gì đó sẽ xảy ra vào lúc 2 giờ sáng và chúng tôi không thể liên hệ với đối tác của mình để trao đổi. Tôi thực sự lo lắng.”

Sau sự kiện này, ông Berger nhận xét với The Epoch Times, vụ việc không đáng để kích hoạt Điều 5 trong hiến chương NATO, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên. Ông cho rằng điều này là do hành động này diễn ra “trên mặt nước, không phải là lãnh thổ của NATO” và nó diễn ra trong “không phận quốc tế trên vùng biển quốc tế”.

Ông cũng cho hay, ông chưa thấy thêm bất kỳ mối đe dọa nào khác từ Nga sau vụ việc.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)