Chủ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris hôm thứ Năm (18/1) đã gọi Trung Quốc là lực lượng gây rối tại khu vục Ấn Độ – Thái Bình Dương và thúc giục các nước trong khu vực củng cố năng lực, hợp tác cùng nhau để đảm bảo vùng biển tự do và cởi mở.

Embed from Getty Images

Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong yêu sách lãnh thổ tại biển Đông

Những phát biểu thẳng thắn và cứng rắn của Đô đốc Harry Harris về Trung Quốc diễn ra trong hội nghị an ninh do chính phủ Ấn Độ tổ chức tại New Delhi hôm thứ Năm (18/1). Tham gia hội nghị này có Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản và Chỉ huy trưởng hải quân Ấn Độ.

Reuters cho biết ba nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ gần đây ngày càng tăng cường quan ngại về thái độ quân sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực và bộ ba này cùng với Úc đã và đang tìm cách kéo lại gần nhau hơn, với tham vọng thiết lập “bộ tứ” các nền tự do dân chủ nhằm đối phó với thế lực đang lên từ Bắc Kinh.

Đô đốc Harry Harris, nổi tiếng với chủ chương diều hâu đối với sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, đã phát biểu trong hội nghị rằng: “Tôi tin thực tế Trung Quốc là lực lượng chuyển tiếp và phá hoại tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, họ là chủ nhân của sự “thâm hụt niềm tin”, điều mà tất cả chúng ta đã dành một giờ vừa rồi để thảo luận”.

Hoa Kỳ trước nay luôn chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp các đảo và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên biển Đông. Washington cho rằng chế độ Bắc Kinh có thể sử dụng các hòn đảo và hạ tầng quân sự này để hạn chế hoạt động tự do hàng hải.

>>Trung Quốc báo cáo tuyên bố mở rộng đảo tại biển Đông là “hợp lý”

Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng không có vấn đề gì với tự do hàng hải tại biển Đông và phản đối các nỗ lực sử dụng nó là “cái cớ” để xâm phạm các lợi ích an ninh và chủ quyền của Trung Quốc.

Tướng Harris nhấn mạnh rằng hành động của Trung Quốc đã reo rắc nỗi lo lắng tại các nước láng giềng từ Việt Nam, Phillippines tới Malaysia. Vị Đô đốc hải quân Mỹ khẳng định đã đến lúc các nước phải có biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo ổn định một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới.

Chúng ta phải sẵn sàng đưa ra các quyết định mạnh mẽ nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và vùng biển Ấn Độ Dương duy trì tự do, cởi mở và thịnh vượng. Điều này đòi hỏi các quốc gia có suy nghĩ giống nhau phải phát triển năng lực, nâng đỡ các khả năng của nhau”, Reuters dẫn lời Tướng Harris.

Về mối quan hệ quân sự Mỹ – Ấn Độ, Đô đốc Harris trước đây đã từng đề xuất thực hiện các cuộc tuần tra chung với hải quân Ấn Độ tại Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, New Delhi vẫn lo lắng điều đó sẽ gây ra sự tức giận từ phía Trung Quốc và nói rằng quân đội Ấn Độ chưa có kế hoạch về các hoạt động như vậy.

Thời gian gần đây, Ấn Độ đã tích cực hơn trong các hoạt động giao lưu, hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và Nhật Bản. New Delhi đã bắt đầu tham gia các cuộc tập trận hải quân ba bên cùng Washington và Tokyo. Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định rằng các cuộc tập trận này cuối cùng sẽ thu hút thêm cả Úc để sớm thành nhóm “bộ tứ” thực sự.

Yên Sơn

Xem thêm: