Một tướng hàng đầu của Hoa Kỳ mới đây cho hay Lầu Năm Góc đã không phát hiện được các khinh khí cầu do thám Trung Quốc trước đó khi chúng ở trên không, sau khi cựu Tổng thống Trump và các thành viên trong chính quyền của ông kịch liệt bác bỏ tuyên bố của các quan chức quốc phòng rằng những khí cầu như vậy đã bay qua Mỹ ít nhất ba lần trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Embed from Getty Images

Tướng Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Hai rằng Bộ Quốc phòng “không phát hiện ra” những khinh khí cầu trước đó, đồng thời nói thêm rằng cộng đồng tình báo đã biết về chúng thông qua các phương tiện thu thập thông tin khác.

Tướng VanHerck nói với các phóng viên: “Chúng tôi không phát hiện ra những mối đe dọa đó. “Cộng đồng tình báo đã đánh giá những mối đe dọa đó từ các phương tiện thu thập bổ sung và cho chúng tôi biết về những khí cầu trước đó đã tiếp cận Bắc Mỹ hoặc quá cảnh Bắc Mỹ.”

Tổng thống Biden đã ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu giám sát mới nhất của Trung Quốc, vốn đã ở nhiều ngày trong không phận Hoa Kỳ, ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vào thứ Bảy. Hoa Kỳ hiện đang cố gắng thu hồi các mảnh vỡ, hy vọng thu thập được thông tin tình báo từ đống đổ nát.

Sau khi một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết vào cuối tuần qua rằng Hoa Kỳ đã biết ít nhất ba lần những khí cầu như vậy bay qua Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump, cựu tổng thống và các quan chức tình báo của ông đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố này.

“Bây giờ họ đang đưa tin rằng một Khí cầu bay đã được Trung Quốc dựng lên dưới thời Chính quyền Trump, nhằm giảm bớt ‘sức nóng’ cho những kẻ ngu ngốc chậm chạp của Biden,” ông Trump nói trong một bài đăng trên trang Truth Social của mình. “Trung Quốc đã rất tôn trọng ‘TRUMP’ nên điều này không bao giờ xảy ra, và nó KHÔNG BAO GIỜ xảy ra. CHỈ LÀ THÔNG TIN GIẢ MẠO!”

Xung đột giữa chính quyền Biden với cựu Tổng thống Trump và các quan chức cũ của ông đã khiến dân biểu Marjorie Taylor Greene kêu gọi điều tra lý do tại sao ông Trump không được biết về những khí cầu trong nhiệm kỳ tổng thống của mình nếu chúng bị phát hiện.

“Nếu đúng là Lầu Năm Góc cố tình KHÔNG nói với Tổng thống Trump về khí cầu gián điệp Trung Quốc trong chính quyền của ông ấy thì chúng ta đã vi phạm nghiêm trọng quyền chỉ huy dưới thời chính quyền Trump,” bà Greene viết trên Twitter.

Lê Vy