Ngày 26/8, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, Trung Quốc đang nhanh chóng gia tăng vũ khí hạt nhân và sẽ sớm vượt qua Nga để trở thành mối đe dọa hạt nhân hàng đầu của Hoa Kỳ. Ông còn cảnh báo rằng hai nước không có cơ chế để tránh hiểu lầm trong giao tiếp.

Embed from Getty Images


Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Thomas Bussiere (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trung tướng Không quân Hoa Kỳ Thomas Bussiere, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của nước này, nhận định việc phát triển năng lực hạt nhân của Trung Quốc “không còn nhất quán” với tuyên bố công khai rằng họ muốn duy trì năng lực răn đe hạt nhân tối thiểu.

Ông Bussiere phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến: “Sẽ có một điểm, một điểm giao, nơi mà số lượng các mối đe dọa do Trung Quốc tạo ra sẽ vượt mức đe dọa của Nga.”

Ông nói rằng mối đe dọa không chỉ phụ thuộc vào số lượng đầu đạn hạt nhân mà Bắc Kinh sở hữu mà còn ở cách chúng được “triển khai trên thực địa”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng sẽ có một điểm giao trong vài năm tới.”

Khác với Nga, Hoa Kỳ không có hiệp ước hay cơ chế đối thoại nào với Trung Quốc về vấn đề này nhằm “giảm bớt bất kỳ nhận thức sai lầm hoặc mơ hồ nào”, ông nói thêm.

Phát biểu của ông Bussiere được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang cố gắng điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của mình để tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đối phó với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước châu Á và các quốc gia đối tác.

Nhiều báo cáo của các tổ chức nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho tên lửa hạt nhân. Washington cũng đã cáo buộc Bắc Kinh trốn tránh các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc nói rằng số vũ khí họ sở hữu kém xa so với Mỹ và Nga, và chính quyền nước này cũng sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ giảm kho vũ khí của họ xuống bằng mức của Trung Quốc.

Trong báo cáo quốc hội năm 2020, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc có hơn 200 đầu đạn hạt nhân và dự kiến sẽ tăng gấp đôi khi Bắc Kinh hiện đại hóa quân đội. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington có 1.357 đầu đạn hạt nhân tính đến ngày 1/3 năm nay.

Sự tiến triển của Trung Quốc trong công nghệ tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân đang khiến Mỹ lo ngại. Ông Bussiere nói rằng Trung Quốc năm ngoái đã thử loại số lượng tên lửa đạn đạo nhiều hơn của cả thế giới gộp lại.

Những tiến bộ của Trung Quốc trong công nghệ tên lửa để triển khai đầu đạn hạt nhân cũng là mối quan tâm của Hoa Kỳ. Ông Bussiere cho hay, năm ngoái Trung Quốc đã thử nghiệm năng lực tên lửa đạn đạo nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: