Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, cho biết văn phòng của ông đang xem xét hình ảnh về các phương tiện và thiết bị quân sự được cho là của Mỹ, xuất hiện trong vụ quân đội từ phía lãnh thổ Ukraine vượt qua biên giới và tấn công vào khu vực Belgorod trong lãnh thổ Nga xảy ra hôm thứ Hai (22/5).

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ/Flickr)

“Tôi không thể nói chính xác ngay lúc này với bạn liệu điều đó có phải là thiết bị do Hoa Kỳ cung cấp hay không, hay bản chất của cuộc tấn công là gì, ai đã làm gì với ai”, ông Milley nói với một phóng viên trong họp báo tại Lầu Năm Góc.

“Tôi không thể nói điều đó một cách dứt khoát ngay lúc này, nhưng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã yêu cầu người Ukraine không sử dụng thiết bị do Mỹ cung cấp để tấn công trực tiếp vào [lãnh thổ] Nga.”

Đoạn phim về một số phương tiện bị phá hủy do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, các khí tài quân sự do Mỹ sản xuất như xe tải quân sự Humvee. 

Hãng truyền thông Reuters đã xác nhận vị trí của các phương tiện bị hư hỏng và các chi tiết xung quanh được hiển thị trong video, mặc dù không thể xác minh ngày quay video.

Chính phủ Ukraine đã phủ nhận vai trò trong cuộc đột kích Belgorod, vốn được tuyên bố bởi hai nhóm vũ trang chống Kremlin bao gồm các công dân Nga, một số trong đó là những nhân vật cực hữu.

Ukraine trước đây từng tuyên bố rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí tầm xa mà Mỹ đã cũng cấp để tấn công lãnh vào thổ Nga và sẽ chỉ nhắm vào các đơn vị Nga trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng.

Tướng Milley cho biết những hạn chế này chỉ là để đảm bảo khả năng tự vệ của Kyiv trước các lực lượng Nga ở bên trong đất nước Ukraine.

“Tại sao chúng tôi không muốn Ukraine sử dụng thiết bị quân sự của Hoa Kỳ trong lãnh thổ Nga. Vì đó là cuộc chiến của Ukraine. Nó không phải là cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Nga. Nó không phải là cuộc chiến giữa NATO và Nga,” Ông Milley nói.

Các câu hỏi về việc Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp nảy sinh sau khi Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, điều mà Nga trước đó đã cảnh báo phương Tây không nên làm.

“Không có gì bí mật khi ngày càng có nhiều thiết bị được chuyển giao cho lực lượng vũ trang Ukraine”, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Tư khi được hỏi về việc quân từ Ukraine sử dụng phần cứng do Mỹ sản xuất tấn công vào lãnh thổ Nga.

Biden cho biết ông đã nhận được “sự đảm bảo chắc chắn” từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng sẽ không sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp để đi vào lãnh thổ Nga.

Anh Nguyên