Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Ben Hodges nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng quá mức quân đội của mình ở Ukraine và cuộc xâm lược có thể kết thúc vào năm tới nếu các cường quốc phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Insider được đăng hôm thứ Năm (14/7), Tướng Hodges, từng là chỉ huy của Quân đội Mỹ ở châu Âu, đã đưa ra nhận định trên. Đánh giá tương đối lạc quan của ông được đưa ra trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy công chúng Hoa Kỳ đang dao động trong việc hỗ trợ Ukraine, mặc dù quốc gia đang bị Nga bao vây đã chỉ ra rằng các loại vũ khí do phương Tây cung cấp đang tạo ra sự ra khác biệt.

Phát biểu với hãng tin Insider, Tướng Hodges nhận xét: “Người Nga đang kiệt sức. Họ không có nhiều thứ khác mà họ có thể làm ngay bây giờ.”

Kể từ khi phát động cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đã vấp phải những thất bại ban đầu, khi không chiếm được thủ đô Kyiv của Ukraine và kết thúc cuộc chiến nhanh chóng như Điện Kremlin đã hứa. Các lực lượng Nga đã đạt được một số thắng lợi ở miền nam Ukraine và vùng Donbass nằm ở phía đông. Nga hiện đang nắm quyền kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Tướng Hodges nhấn mạnh với tờ Insider rằng quân đội Ukraine có lợi thế về mặt tinh thần so với đội quân xâm lược của Moscow, mà ông mô tả là đang sa lầy và mệt mỏi. Ông còn lưu ý, chỉ gần đây sự hỗ trợ quân sự của phương Tây mới được phát huy “toàn bộ sức mạnh” ở Ukraine, đặc biệt là các hệ thống rocket tầm xa.

Đầu tuần này, chính phủ Ukraine đã công bố một đoạn phim cho thấy cuộc tấn công thành công bằng tên lửa của mình vào một kho đạn của Nga ở vùng Kherson hiện do Moscow chiếm đóng. Hôm thứ Năm (14/7), kho đạn thứ hai của Nga được cho là đã bị các lực lượng Ukraine phá hủy bằng rocket. Trong cả hai cuộc tấn công trên, quân đội Ukraine đều sử dụng hệ thống rocket tầm xa tiên tiến  HIMARS do Mỹ sản xuất 

Gần đây khi phát biểu với tờ Newsweek, Thống đốc Serhiy Haidai của vùng Luhansk nhấn mạnh: “Như thế giới đã chứng kiến trong tuần qua hoặc trước đó, chúng tôi đã có thể gây thiệt hại to lớn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa và các cơ sở chứa đạn dược của họ [Nga] nằm phía sau chiến tuyến của kẻ thù.”

Ông Haida, người chỉ huy một khu vực đang xảy ra giao tranh dữ dội, khoe rằng pháo hạng nặng tầm xa được dẫn hướng đã khiến quân xâm lược Nga rơi vào “trạng thái hoảng loạn”. Ông cho biết thêm: “Khi chúng tôi có đủ số lượng vũ khí như vậy, chúng tôi sẽ có thể thực hiện thêm các cuộc phản công.”

Tướng Hodges lưu ý tờ Insider rằng bất cứ khi nào người Nga không có “lợi thế áp đảo về hỏa lực”, thì quân đội Ukraine đều giành chiến thắng. Việc trang bị cho các lực lượng Ukraine các loại vũ khí cho phép họ tấn công các lực lượng pháo binh, kho đạn và các sở chỉ huy của Nga “sẽ phá vỡ điều mà Nga cho là lợi thế của họ”.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ quân sự của phương Tây để chống lại quân đội Nga lớn hơn và được trang bị tốt hơn. Theo Lầu Năm Góc, chỉ riêng Hoa Kỳ đã cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine khoảng 8 tỷ đô la kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Mặc dù ban đầu công chúng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quốc gia Đông Âu bị thua thiệt trước cuộc xâm lược của Nga, nhưng có những dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ đang bắt đầu giảm xuống. Dữ liệu thăm dò của Morning Consult cho thấy tỷ lệ cử tri Hoa Kỳ lo ngại về cuộc xâm lược của Nga là 81%, giảm 9% so với tháng 3.

Phát biểu với tờ Insider, Tướng Hodges dự đoán, Tổng thống Nga Putin có thể tiếp tục kéo dài “cuộc chiến tiêu hao”, để chờ đợi công chúng Mỹ chuyển sự chú ý sang các vấn đề kinh tế. Tuy nhiên Tướng Hodges cho rằng Nga có vẻ “hơi chủ quan”.

Ông kết luận: “Nếu phương Tây gắn bó với nhau trong năm nay, thì tôi nghĩ rằng cuộc chiến sẽ kết thúc.”

Gia Huy (Theo Newsweek)