Hôm thứ Sáu (17/6), người đứng đầu Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết về cam kết bảo vệ các hòn đảo Chuỗi đảo thứ Nhất ở tây nam Nhật Bản. Nhật Bản cũng đang tăng cường khả năng phòng thủ trước nguy cơ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga. Mỹ cũng có dự luật lưỡng đảng tăng cường hỗ trợ Đài Loan.

Lược đồ Chuỗi đảo thứ Nhất và Chuỗi đảo thứ Hai (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Theo hãng tin AP, ngày 17/6 khi bắt đầu cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nibuo Kishi, Trung tướng Lt.Gen.Steven Rudder Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết, sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ đang tập trung tại Chuỗi đảo thứ Nhất ở Tây Thái Bình Dương.

Chuỗi đảo thứ Nhất bao gồm một loạt các đảo trải dài từ các đảo ở Biển Hoa Đông phía tây nam Nhật Bản đến quần đảo Philippines, bao gồm cả Đài Loan, nơi theo truyền thống đã xác định ranh giới phạm vi ảnh hưởng của ĐCSTQ trên vùng biển phía đông của họ, nhưng dường như giờ đây ĐCSTQ đang lấn tới về phía đông.

Tướng Nobuo Kishi cho biết: “Do lực lượng của chúng tôi nằm ở phía tây của Đường đổi ngày quốc tế (International Date Line), chúng tôi sẽ tiếp tục sống, huấn luyện và làm việc trong Chuỗi đảo thứ Nhất, Mỹ và Nhật Bản đang tìm cách phát triển các khả năng và chiến thuật quân sự để đảm bảo tư thế sẵn sàng trong khu vực này”.

Bình luận của Tướng Nobuo Kishi được đưa ra sau khi ĐCSTQ và Nga bị phát hiện gia tăng hoạt động hải quân gần Nhật Bản.

Hôm thứ Năm (16/6), Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một đoàn tàu chiến gồm 7 tàu chiến của Nga đã được họ phát hiện đang tiến về phía tây nam ngoài khơi bờ biển phía nam thành phố Chiba. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng phát hiện một số tàu tình báo ĐCSTQ gần eo biển Tsugaru ở phía bắc Nhật Bản, chỉ trước đó vài ngày chúng cũng được phát hiện ở vùng biển phía nam Nhật Bản.

Ông Nobuo Kishi cho biết, Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 3 của Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với quân đội Nhật Bản để cải thiện khả năng đổ bộ của họ nhằm bảo vệ các hòn đảo xa xôi ở tây nam Nhật Bản.

Sau một thập kỷ chỉ giữ mức ổn định trong chi tiêu quân sự, Nhật Bản đã cam kết trong 5 năm tới tăng cường hơn nữa khả năng chuẩn bị cho quân đội và đang nỗ lực sửa đổi chiến lược an ninh để chống lại các mối đe dọa từ ĐCSTQ, Triều Tiên và Nga.

ĐCSTQ tạo thế răn đe bằng Hàng không mẫu hạm “Phúc Kiến”

Hàng không mẫu hạm thứ 3 của hải quân ĐCSTQ cũng được hạ thủy vào ngày 17/6. Hàng không mẫu hạm này được đặt tên là “Phúc Kiến” (tỉnh Phúc Kiến nằm đối diện với Đài Loan qua eo biển Đài Loan), tên gọi này được cho là để phản ánh tham vọng của ĐCSTQ chiếm Đài Loan và phá vỡ Chuỗi đảo thứ Nhất.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao của Đài Loan cho biết việc ĐCSTQ hạ thủy tàu “Phúc Kiến” là nhằm chứng tỏ khả năng chĩa sức mạnh quân sự vào Chuỗi đảo thứ Nhất ở Thái Bình Dương.

Quan chức Đài Loan nói: “Trong tương lai, họ muốn tấn công trực diện từ phía đông của Chuỗi đảo thứ Nhất, bao gồm quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và vùng biển phía đông Đài Loan. Bất kỳ sự hợp tác nào trong khu vực này cũng sẽ bị Bắc Kinh coi là sự can thiệp vào vấn đề Đài Loan và là thách thức đối với ĐCSTQ. Việc hạ thủy tàu sân bay mới là một tuyên bố mạnh mẽ như vậy”.

Ngày 16/6, hai thượng nghị sĩ Mỹ nặng ký của cả hai đảng đã cùng nhau đưa ra “Đạo luật Chính sách Đài Loan năm 2022” (Taiwan Policy Act of 2022) để tăng cường hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan.

Hai thượng nghị sĩ đó là Robert Menendez (Đảng Dân chủ) là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, và Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa) là Phó Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện.

Dự luật đề nghị trong 4 năm tới, Mỹ cung cấp cho Đài Loan 4,5 tỷ USD tài trợ quân sự, chỉ định Đài Loan là “đồng minh chính ngoài NATO” của Mỹ, qua đó yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với ĐCSTQ nếu họ phát động hành động xâm lược Đài Loan.

Nghị sĩ Menendez nói rằng dự luật phát đi một tín hiệu rõ ràng: Bài học từ việc Nga xâm lược Ukraine cho thấy ĐCSTQ không nên lặp lại những sai lầm tương tự.

Thượng nghị sĩ Graham cũng chia sẻ: “Nếu chúng ta tỏ ra yếu đuối trước những lời đe dọa và sự gây hấn của ĐCSTQ đối với Đài Loan, thì mối nguy sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”.