Hôm thứ Năm (10/6), Tướng Lục quân Mỹ Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân, cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng năng lực chiến đấu của mình, đồng thời ông cũng khuyến nghị Hoa Kỳ cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng nước này duy trì được lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Embed from Getty Images

Tướng Milley, người đã giữ chức chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ kể từ tháng 9/2019, đã đưa ra những đánh giá về quân đội Trung Quốc trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Năm (10/6). Reuters đưa tin, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc đã và đang xây dựng năng lực chiến đấu của mình với “một tốc độ rất nghiêm túc và bền vững”. 

Tướng Milley nhấn mạnh “Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta phải giữ được lợi thế cạnh tranh và công nghệ của mình.”

Phát biểu của vị tướng hàng đầu của nước Mỹ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tổng thống Joe Biden đã nêu ra những lo ngại tương tự về sự nổi trội và ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn thế giới. Theo hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Austin đã mô tả hành vi của Trung Quốc là “ngày càng gây hấn” khi ông bảo vệ việc ông Biden đề xuất ngân sách quốc phòng 715 tỷ đô la cho năm tài khóa 2022.

Bộ trưởng Austin phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Năm (10/6): “Yêu cầu này được đưa ra bởi vì chúng tôi nhận thức rằng các đối thủ của chúng ta, đặc biệt là Trung Quốc, tiếp tục tăng cường năng lực [quân đội] của họ.” Ông cảnh báo: “Chúng ta phải đi nhanh hơn những sự gia tăng [năng lực quân sự của các đối thủ] đó để duy trì khả năng răn đe đáng tin cậy đối với xung đột trên toàn thế giới.”

Mặc dù khi đề cập đến Trung Quốc, các thành viên Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Donald Trump liên tục tấn công ông Biden là “yếu kém”, nhưng chính quyền mới Biden phần lớn vẫn duy trì chính sách tương tự của Nhà Trắng trước đây.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp để tăng cường và mở rộng lệnh cấm thời Tổng thống Trump về việc cấm đầu tư vào một số công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc và ngành giám sát của quốc gia Đông Á này. Danh sách đen bao gồm 59 công ty Trung Quốc, cấm các cá nhân hoặc công ty Mỹ quan hệ làm ăn với họ

Tổng thống Biden cũng chỉ ra ảnh hưởng ngày càng tăng và sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc để thúc đẩy Quốc hội Mỹ ủng hộ đề xuất chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng của mình. Vào tháng 2, ông Biden lập luận rằng Trung Quốc sẽ “đánh bại chúng ta” nếu Hoa Kỳ không tăng cường đầu tư.

Ông Biden cho biết: “Họ [Trung Quốc] đang đầu tư rất nhiều tiền, họ đang đầu tư hàng tỷ đô la và [do đó] giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến giao thông vận tải, môi trường và hàng loạt thứ khác.”

Ông nói thêm: “Các vị biết đấy, họ sẽ đánh bại chúng ta nếu chúng ta không hành động.”

Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần phản đối luận điệu cứng rắn của các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tuần này, Ủy ban Đối ngoại của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của Trung Quốc khẳng định trong một tuyên bố: “Vào thời điểm thế giới đang bước vào một thời kỳ bất ổn và thay đổi, hành vi coi Trung Quốc là ‘kẻ thù trong tưởng tượng’ vào mọi lúc là đi ngược với xu thế chung của thể giới, không được lòng trên toàn thế giới và chắc chắn sẽ thất bại.”

Gia Huy (Theo Newsweek)

Xem thêm: