Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu cho biết hôm 19/9 vừa qua rằng Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ khoảng 55 máy bay chiến đấu của Nga kể từ khi nước này thực hiện cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, theo hãng tin CNN.

máy bay chiến đấu
(Ảnh minh họa: Beautiful landscape/Shutterstock)

Cụ thể, tướng James Hecker, Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại châu Âu, cho hay rằng Nga hiểu rất rõ các hệ thống phòng không của Ukraine, nhưng các cuộc tấn công ban đầu của Nga vào cuối tháng 2 vẫn không thể phá hủy các hệ thống phòng không này, trong đó có các tên lửa đất đối không. Theo tướng Mỹ, sau khoảng 7 tháng diễn ra cuộc xung đột, máy bay Nga hiếm khi tiến sâu vào Ukraine. Thay vào đó, Nga đã bắn các tên lửa tầm xa.

“Khi Nga cố gắng triển khai máy bay chiến đấu và máy bay của họ tiến vào các khu vực giao tranh với tên lửa Ukraine, máy bay của họ đã bị bắn hạ. Khoảng 55 máy bay chiến đấu của Nga đã bị các hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp của Ukraine bắn hạ”, tướng Hecker cho biết.

Cũng trong hôm 19/9, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận Nga đã mất 55 máy bay chiến đấu kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó có 4 chiếc “khả năng cao” bị mất trong 10 ngày qua.

Theo thông báo của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong ngày 19/9, các đơn vị tên lửa phòng không của không quân Ukraine đã bắn hạ một tiêm kích Su-25 và 5 máy bay không người lái chiến thuật của Nga.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng thiệt hại của Nga về máy bay quân sự tăng lên một phần do Moscow chấp nhận rủi ro lớn hơn trong việc yểm trợ cho lực lượng mặt đất trước cuộc tiến công của Ukraine.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Anh cáo buộc Nga phóng hàng nghìn tên lửa tầm xa nhắm vào các mục tiêu tại Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công. Theo cơ quan này, các cuộc tấn công của Nga gần đây đã nhắm vào các mục tiêu bao gồm một mạng lưới điện và một con đập.

Moscow nhiều lần tuyên bố trước đó rằng chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, không tấn công các mục tiêu dân sự và dân thường tại Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 18/9 rằng  448 máy bay, trong đó có 155 trực thăng, 1.981 máy bay không người lái, 375 hệ thống tên lửa phòng không, 5.022 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 837 hệ thống rocket phóng loạt, 3.397 khẩu pháo dã chiến và súng cối cùng 5.680 phương tiện quân sự đặc biệt của Ukraine đã bị phá hủy kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công.

Ukraine gần đây đã mở chiến dịch phản công ở miền Đông và miền Nam, trong đó tập trung vào 2 vùng Kharkiv và Kherson. Ngày 13/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã giành lại 6.000 km2 lãnh thổ ở miền Đông và miền Nam kể từ đầu tháng 9.

Phan Anh

Cựu TT Trump đã nhận ra dã tâm bá chủ của Trung Quốc như thế nào?