Truyền hình nhà nước Nga mới đây đã đưa ra ý kiến ​​cho rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể leo thang, với việc một khách mời cảnh báo rằng thế giới nên chuẩn bị cho một cuộc xung đột khốc liệt với NATO.

Các chương trình trên kênh Russia-1 đã nhiều lần quảng bá viễn cảnh Nga xâm lược Ukraine lan rộng ra ngoài biên giới nước này. Vào thứ Tư, người dẫn chương trình Vladimir Solovyev đã khơi lại chủ đề này.

Ông Solovyev đặt câu hỏi tại sao một cuộc chiến tranh mặc dù “gay gắt”, nhưng không phải là một cuộc xung đột khác thường theo định nghĩa toàn cầu, lại gây ra một “phản ứng điên cuồng” như vậy ở phương Tây.  

“Bây giờ họ đang dự tính tham gia trực tiếp”, ông Solovyev nói, đề cập đến phương Tây.  Ông dự đoán rằng các quốc gia Baltic, Ba Lan và Vương quốc Anh sẽ tham gia vào cuộc chiến như một liên minh hoàn toàn mới, và phần còn lại của NATO sẽ theo sau. 

Một trong những người tham gia chương trình đã nói rằng việc NATO tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân có thể dẫn đến một “cuộc xung đột hạt nhân tiềm tàng.” 

Ông Andrey Gurulyov, phó chủ tịch Duma Quốc gia và là cựu Phó chỉ huy quân khu phía nam của Nga, đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của cựu tư lệnh NATO Wesley Clark trong tuần này rằng cuộc chiến ở Ukraine “không thể dừng lại nếu không có sự can thiệp của NATO.”

“Tốt hơn hết là đừng phản ứng hoặc đáp lại những tuyên bố của ông ấy. Chó cứ sủa và người cứ đi thôi”, ông Gurulyov nói khi khoe rằng Nga có thể sử dụng tới “100 tên lửa mỗi ngày” ở Ukraine vào cuối năm nay.

Khi được người dẫn chương trình Solovyov hỏi liệu Nga có hạn chế việc khai thác các nguồn tài nguyên quân sự của mình hay không vì Tổng thống Vladimir Putin [có thể] đang giữ họ cho một cuộc chiến tiềm năng với NATO, ông Gurulyov nói rằng “chúng tôi buộc phải xem xét khả năng như vậy.”

“Chúng tôi phải xem xét mọi lựa chọn cho một cuộc chiến tranh lớn và sẵn sàng cho nó.” Khi ông Solovyov hỏi liệu Nga đã sẵn sàng cho một kịch bản như vậy chưa, ông Gurulyov trả lời: “Chúng tôi đã sẵn sàng”.

Đoạn video được đăng trên Twitter bởi nhà báo và người theo dõi Nga Julia Davis, người viết: “Tâm trạng hiện tại ở Nga: họ không quan tâm đến hòa bình hoặc các cuộc đàm phán … Thành viên Duma Quốc gia, Thiếu tướng Andrei Gurulyov nói rằng Nga đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công lớn, một cuộc chiến tranh khổng lồ.”

Giữa những lo ngại về cuộc chiến ở Ukraine đang leo thang và NATO có thể giúp Ukraine như thế nào, Moscow đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lảng tránh câu hỏi về vũ khí hạt nhân hôm thứ Năm, nói với RIA Novosti, “Tôi tin rằng các phương tiện truyền thông phải đủ chuyên nghiệp để không đưa ra những câu hỏi như vậy.”

Lê Vy (theo Newsweek)