Theo CNN, trong một tuyên bố hôm 18/7, Đại tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ đã nhấn mạnh “cần phải giữ vững những quy tắc đạo đức chiến tranh, tránh việc phát triển những công cụ phi nhân tính, nếu không sau này chúng ta sẽ không thể khống chế những cỗ máy giết người”.

Đại tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Mỹ. (Ảnh: Sgt. Sean K. Harp)

Đây là lời đáp lại câu hỏi của thượng nghị sỹ Gary Peters của Đảng Dân chủ về vấn đề Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ thị phải có một người điều khiển hệ thống vũ khí tự động. Ông Selva cho biết: “Tôi nghĩ sẽ thật phi lý nếu chúng ta giao phó nhiệm vụ giết người cho robot”, theo ông thì những quyết định giết chóc nên do con người làm chủ chứ không phải do máy móc. Con người có những giá trị quan để nhìn nhận chiến tranh, còn máy móc thì không thể.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Selva cũng nhấn mạnh: “Tôi cho rằng chúng ta không nên để cho robot quyết định sự sống chết của bất kỳ ai.”

Ông dự đoán “Bộ Quốc phòng sẽ tranh luận kịch kiệt về vấn đề này”, và ông sẽ luôn “bảo lưu những quy định hạn chế”.

Ông Selva cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các đạo luật chiến tranh và đưa ra các vấn đề khó kiểm soát liên quan đến robot, như tỷ lệ cân bằng hay làm sao có thể phân biệt kẻ thù để tiêu diệt.

Phát biểu này của ông Selva đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tăng cường phát triển các hệ thống vũ khí tự động.

Tháng 7/2017, một nhóm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả, trong đó có nhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking và tỷ phú công nghệ Elon Musk đã phản đối sự phát triển hệ thống vũ khí tự động. Họ cảnh cáo, việc này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí tự động và cũng đã ban hành các lệnh cấm nghiên cứu phát triển robot tự động tấn công mà nhân loại không có cách nào kiểm soát được.

Ông Peters còn cảnh báo, kẻ thù của Mỹ có thể không ngần ngại áp dụng thứ công nghệ chết người này và “Kẻ thù của chúng ta thường không xem xét các khía cạnh của vấn đề đạo đức và luân lý, không như chúng ta, hàng ngày đều nghĩ về vấn đề này.”

Đáp lại, ông Selva cũng thừa nhận kẻ thù của Mỹ có thể khai thác phát triển công nghệ này, và ông khẳng định Mỹ dù không theo đuổi nhưng không có nghĩa là không tìm hiểu, “chúng tôi có thể sẽ tập trung vào công nghệ này nhằm tìm ra những sai sót của họ và khai thác các lỗ hổng.”

Minh Ngọc

Xem thêm: