Ông Ahmed Hassan Mohammad Asseri – Thiếu tướng, cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê Út viết gửi chính quyền Mỹ trong bối cảnh có các chỉ trích cho rằng chính quyền Trump phân biệt đối xử với người Hồi giáo:

“Các nhà lãnh đạo từ 68 quốc gia đã tập trung tại Washington để tham dự một cuộc họp của Liên minh Toàn cầu chống IS, do chính quyền của Tổng thống Trump tổ chức trong tuần qua.

Ả-rập Xê-út hoan nghênh sự quan tâm của chính quyền mới [của Mỹ] đối với Trung Đông, và sự ủng hộ của họ đối với những người bạn của nước Mỹ, những người đang chống lại những kẻ khủng bố xuyên quốc gia như IS, và đẩy lùi sự can thiệp của Iran vào các nước như Yemen.

Như cách người Mỹ nói: “Các bạn có chúng tôi ở sau lưng.” Sự hỗ trợ của Mỹ là điều không thể thiếu khi chúng ta muốn cùng nhau chống lại một loạt các mối đe dọa đối với sự ổn định của Trung Đông.

Trong khi gặp gỡ với Thái tử thứ hai Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út – một kiến trúc sư về cải cách kinh tế, xã hội và cải cách chính phủ của đất nước chúng tôi – tại Nhà Trắng gần đây, Tổng thống Trump đã nhiệt tình ủng hộ nỗ lực hiện đại hoá, sẽ giúp đất nước chúng tôi trở thành một đối tác chiến lược quan trọng hơn của Mỹ. Cũng như vậy, chính phủ chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ lâu dài của nước Mỹ đối với lực lượng quốc phòng của Ả Rập Xê Út.

Chính quyền mới [của Mỹ] cũng cứng rắn hơn về mối đe dọa của Iran đối với sự ổn định khu vực. Sư đe dọa này đã  bị nhân lên bởi thỏa thuận hạt nhân [tồi tệ] gần đây giữa Iran và 6 cường quốc thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và giám đốc CIA Mike Pompeo, mỗi người từng mô tả Iran là nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới, trong khi Phó Tổng thống [Mỹ] Mike Pence đã gọi thỏa thuận hạt nhân là “một thỏa thuận thảm họa.”

Ả-rập Xê-út đã sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ và các đồng minh của mình để kiềm chế hành vi của Iran, giống như chúng ta đã giúp ổn định Vịnh Ả-rập và nguồn cung cấp năng lượng của nó kể từ Chiến tranh thế giới II.  Trong khi quan hệ đối tác giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út, được thử thách qua thời gian, đã tái khẳng định mối quan hệ này là một vấn đề chiến lược, chứ không phải tình cảm.  Kể từ khi thành lập Liên Minh Toàn cầu 3 năm trước, Ả-rập Xê-út đã là một đối tác tích cực ngay từ Ngày đầu tiên, bao gồm việc đưa các máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, để tham gia vào chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu, nhằm chống lại IS tại Syria.

Trên mặt trận tài chính, Ả-rập Xê-út  hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ nhằm cắt đứt các nguồn cung cấp tài chính cho IS và Al Qaeda.  Thông qua chia sẻ thông tin được xử lý một cách tức thời (real-time information), chúng tôi hợp tác với Mỹ để chấm dứt các luồng vốn từ các ngân hàng phương Tây chuyển cho những kẻ cực đoan ở Trung Đông.

Để đảm bảo rằng các đóng góp từ thiện không hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố, chúng tôi cấm các nhà thờ Hồi giáo Ả-rập và các tổ chức viện trợ, không được chuyển tiền ra khỏi đất nước chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã có những bước đi mạnh mẽ,  nhằm ngăn chặn những chuyến tàu bất hợp pháp, vận chuyển các thiết bị quân sự rời khỏi Ả-rập Xê-út,  và ngăn chặn người dân đi qua biên giới của chúng ta để gia nhập ISIS ở Iraq hoặc Syria.

Đồng thời, Ả-rập Xê-út đang vận động thế giới Hồi giáo chống lại mối đe doạ của những kẻ cực đoan đối với tôn giáo của mình.  Dưới sự lãnh đạo của Ảrập Xêút, Liên minh Hồi giáo 41 quốc gia đang trang bị cho các nước chiến đấu  chống lại các phần tử cực đoan bạo lực bằng cách huấn luyện lực lượng an ninh của chúng ta, và chia sẻ thông tin và tình báo.

Tháng 3 năm ngoái, trong cuộc tập trận chung lớn nhất ở Trung Đông, khoảng 350.000 binh lính, 20.000 xe tăng và 2.500 chiến đấu cơ từ 20 quốc gia, đã cùng nhau tham gia “các trò chơi chiến tranh” trên sa mạc Ả Rập Xê Út để cùng huấn luyện các lực lượng an ninh của chúng ta trong hoạt động chống lại các nhóm vũ trang ‘phi chính phủ’.

Từ chiến trường, [chúng ta hãy chuyển sang] nói đến cuộc chiến về tư tưởng, Liên minh Hồi giáo đang khuyến khích các nhà sư phạm và các học giả cũng như các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo,  hãy lên tiếng chống lại những kẻ thuyết giảng về bạo lực. Ngoài ra, Ả-rập Xê-út đã tạo ra một trung tâm, hoạt động 24/7 để phân tích phương tiện truyền thông xã hội, nhằm nhận diện và theo dõi các nỗ lực của những tên khủng bố trong việc tuyển mộ và ‘kích hoạt’ những thành viên mới.

Nhưng, các nhóm vũ trang phi chính phủ và những kẻ thuyết giáo cực đoan không phải là những mối đe dọa duy nhất.  Bằng việc tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tháng trước, và can thiệp ở Yemen, Lebanon, Syria, Iraq, bán đảo Sinai và ngay cả ở các nước vùng Vịnh, Iran đang đe dọa sự ổn định của khu vực chúng ta.  Thậm chí đáng lo ngại hơn, Iran đang chia sẻ công nghệ tên lửa đạn đạo, với lực lượng chiến binh cực đoan Houthi ở Yemen, và các nhóm tương tự ở các nước khác, và do đó đe dọa đến an ninh của toàn khu vực.

Tại Yemen, một nước có chung đường biên giới dài 1.100 dặm với Ả-rập Xê-út, Iran đang hỗ trợ và trang bị cho lực lượng chiến binh Houthi, với mô hình khủng bố của phong trào Hezbollah,  đã gây bất ổn cho Li-băng.  Trong khi khiến cho Yemen không thể kiểm soát được, lực lượng Houthis đang tấn công Ả-rập Xê-út, đã bắn hơn 40.000 quả cối, rocket và các loại đạn khác vào các thị trấn của chúng ta, sát hại ít nhất 375 thường dân, khiến cho hơn 500 trường học phải đóng cửa, và 24 làng mạc với hơn 17.000 người phải di chuyển đi chỗ khác.

Vào tháng Giêng, 3 chiếc thuyền tự sát của Houthi đã đâm vào một chiếc tàu khu trục nhỏ của Ảrập Xê Út, ở ngoài khơi bờ biển phía tây, giết chết 2 thủy thủ  và làm bị thương 3 người khác.

Đáp lại mối đe doạ này, Ả-rập Xê-út dẫn đầu một liên minh gồm 12 quốc gia, đang đấu tranh để khôi phục lại chính phủ hợp pháp, được quốc tế công nhận của Yemen, và lập lại hòa bình và an ninh cho Yemen.

Chắc chắn, Ả-rập Xê-út muốn thúc đẩy ổn định thông qua các biện pháp hòa bình [hơn là chiến tranh] như chúng tôi đã thực hiện bằng cách cung cấp hỗ trợ kinh tế và ngoại giao cần thiết cho các đồng minh chiến lược như Ai Cập và Jordan. Tuy nhiên, sự hiếu chiến, việc gây bất ổn chủ động và các hành động khủng bố, bao gồm cả các vi phạm của Iran ở Yemen, đòi hỏi một phản ứng quân sự.

Từ cuộc Chiến tranh Lạnh qua Cuộc chiến chống khủng bố, Hoa Kỳ đã giúp Ả Rập Xê Út củng cố hệ thống phòng thủ, thông qua việc tập trận chung và bán vũ khí phòng thủ đạn đạo. Đất nước chúng tôi trở thành khách hàng lớn nhất của các thiết bị quân sự Hoa Kỳ.

Hôm nay, chúng tôi lại hợp tác với Hoa Kỳ và các đồng minh của họ để đánh bại IS, Al Qaeda và chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa bành trướng do Iran bảo trợ.

Chúng ta đứng lên, sát cánh bên nhau, vai kề vai để đảm bảo cho một Trung Đông ổn định và an toàn trong một thế giới hòa bình và thịnh vượng”.

Duy Minh dịch

Xem thêm: