Bức tượng của Tổng thống Theodore Roosevelt đã bị dỡ bỏ khỏi một bảo tàng lớn ở New York vào ngày 19/1, sau khi các quan chức quyết định rằng cách thức thiết kế bức tượng mang đậm nét phân biệt chủng tộc.

Embed from Getty Images

Bức tượng là tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng James Earle Fraser, được đặt ngay bên ngoài Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, nằm trong khu phố Upper West Side của Manhattan, vào năm 1940. Bức tượng mô tả hình ảnh Tổng thống Roosevelt cưỡi ngựa, hai bên có một người đàn ông Mỹ bản địa và một người Mỹ gốc Phi tháp tùng.

Các quan chức cho rằng, cấu trúc của bức tượng thể hiện sự phân biệt chủng tộc và đã bỏ phiếu vào năm 2021 để dỡ bỏ nó.

“Bức tượng từ lâu đã gây tranh cãi vì bố cục phân cấp, đặt một nhân vật trên lưng ngựa và những người khác đi bộ bên cạnh, và nhiều người trong chúng tôi nhận thấy cách sắp xếp các nhân vật người Mỹ bản địa và châu Phi, vị trí của họ trong tượng đài thể hiện sự phân biệt chủng tộc,” nhân viên tại Bảo tàng cho biết trong một bản ghi nhớ yêu cầu dỡ bỏ bức tượng.

Ông Theodore Roosevelt IV, chắt của cựu tổng thống và là người được ủy thác bảo tàng, ủng hộ việc dỡ bỏ, nói rằng bức tượng không phản ánh di sản của tổ tiên của ông.

Các chuyên gia đã tháo dỡ bức tượng vào ngày 20/1, đóng gói và vận chuyển đến Bắc Dakota.

Bảo tàng New York đã đồng ý cho Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt mượn bức tượng dài hạn. Thư viện này dự kiến sẽ ​​mở cửa ở Medora, North Dakota vào năm 2026. Các quan chức tại bảo tàng đó cho hay, họ thấy bức tượng có vấn đề, nhưng sẽ nỗ lực để có thể trưng bày nó.

Ông Edward F. O’Keefe, giám đốc điều hành của quỹ thư viện nhấn mạnh trong một tuyên bố trước đó: “Các viện bảo tàng phải làm những công việc khó khăn. Người ta nói rằng ‘những người không học từ lịch sử sẽ phải lặp lại nó’, và công việc của chúng tôi là kiểm tra lịch sử một cách rõ ràng để hiểu được hiện tại và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.”

Kể từ năm 2020, hàng chục bức tượng lưu giữ lịch sử của người Mỹ đã bị phá hủy hoặc dỡ bỏ trên khắp đất nước, sau các cuộc biểu tình và bạo loạn về cái chết của George Floyd.

Ban đầu, những bức tượng của những người lính và những vị tướng trong Liên minh miền Nam bị giật đổ do ủng hộ việc duy trì chế độ nô lệ với người Mỹ gốc Phi trong lịch sử.

Tại Washington, những người biểu tình đã lật đổ đài tưởng niệm Albert Pike, một cựu quân nhân Liên minh miền Nam. Tại bang California, những kẻ phá hoại đã kéo đổ tượng Francis Scott Key, người đã sáng tác quốc ca, và bức tượng Ulysses S. Grant, một vị tướng nổi tiếng đã giúp chiến thắng trong cuộc nội chiến, dẫn đến chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ.

Sau đó, sự giận dữ bắt đầu lan sang tượng đài của các cựu tổng thống và cả Christopher Columbus – người được cho là đã tìm ra châu Mỹ. Những bức tượng của một loạt nhân vật lịch sử như George Washington, Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt, Robert E. Lee đã bị người biểu tình nhắm đến tại các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: