Một quan chức cấp cao quân đội Ukraine cho biết một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Nga Putin đang được tiến hành và không thể dừng lại.

Embed from Getty Images

Thiếu tướng Kyrylo Budanov nói với đài truyền hình Sky News của Anh rằng nếu Nga thua trong cuộc chiến ở Ukraine, ông Putin sẽ bị loại bỏ và đất nước của ông sẽ sụp đổ.

“Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến sự thay đổi lãnh đạo của Liên bang Nga”, tướng Budanov nói với hãng thông tấn, “quá trình này đã được khởi động.”

Khi được hỏi về việc liệu ông có tin rằng một cuộc đảo chính đã xảy ra hay không, vị tướng trả lời “có”, và nói thêm rằng “họ đang tiến hành nó và không thể ngăn chặn nó.” Tuy vậy, ông không đưa ra các bằng chứng cho thông tin vừa cung cấp của mình.

Tổng thống Nga được cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), cơ quan tình báo FSB và Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) bảo vệ.

Hiện tại, đang xuất hiện nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông Putin, với một số báo cáo trong vài tuần gần đây cho thấy ông có thể đang bị ốm nặng, và điều này có khả năng làm suy yếu khả năng nắm quyền của ông.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News, tướng Budanov đã khẳng định những tin đồn này, bao gồm tin đồn mới nhất là việc một nhà tài phiệt giấu tên nói rằng ông Putin “bị bệnh ung thư máu rất nặng”.

Tướng Budanov nói: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng Putin đang ở trong tình trạng tâm lý và thể chất rất tồi tệ và ông ấy rất ốm yếu.”

Tuy vậy, Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng ông Putin có sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, những lần xuất hiện trước công chúng của nhà lãnh đạo Nga gần đây dường như cho thấy ông trông có vẻ run rẩy, cũng như việc ông vắng mặt trong một trận đấu khúc côn cầu mà ông thường tham gia vào tuần này đã làm tăng thêm bí ẩn về tình trạng sức khỏe của ông.

Tướng Budanov cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng ông dự kiến ​​cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc vào cuối năm với chiến thắng cho lực lượng của Kyiv.

“Chúng tôi sẽ tái tạo sức mạnh của Ukraine trên tất cả các vùng lãnh thổ mà chúng tôi đã mất bao gồm Donbas và Crimea”, ông nói trong một đánh giá lạc quan.

Hôm thứ Bảy, thị trưởng của Kharkiv, Ihor Terekhov, nói với BBC rằng quân Nga đã rút khỏi thành phố thứ hai của Ukraine.

Ngân Hà (theo Newsweek)