Trung Quốc hôm thứ Năm (6/5) đã lên án tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao G7, trong đó bày tỏ ủng hộ Đài Loan và chỉ trích Bắc Kinh là kẻ bắt nạt. Trung Quốc tuyên bố rằng tuyên bố chung G7 là sự can thiệp thô bạo vào các công việc nội bộ của quốc gia cộng sản này.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố chung phát hành sau hội nghị thượng đỉnh tại London, Anh Quốc, các bộ trưởng ngoại giao G7 đã nói rằng Trung Quốc phạm tội vi phạm nhân quyền và sử dụng sức ảnh hưởng kinh tế của mình để bắt nạt các nước khác.

Trong một động thái bất thường, các bộ trưởng ngoại giao G7 đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cải thiện hợp tác toàn cầu về các vấn đề trọng yếu thông qua đảm bảo “những tiến trình hòa nhập” trong các tổ chức toàn cầu. Họ tuyên bố ủng hộ Đài Loan tham gia vào các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế gới và Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Các bộ trưởng ngoại giao G7 khẳng định rằng cộng đồng thế giới nên được phép đón nhận những kinh nghiệm của tất cả các đối tác. Họ khen ngợi Đài Loan vì “sự đóng góp thành công vào việc xử lý đại dịch COVID-19”.

Các nhà ngoại giao hàng đầu G7 cũng đặc biệt bày tỏ quan ngại về “bất kỳ hành động đơn phương nào mà có thể gây leo thang căng thẳng” trên Eo biển Đài Loan.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 6/5, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói rằng tuyên bố của G7 đã đưa ra “các cáo buộc không có cơ sở” và là sự can thiệp thô bạo vào các công việc nội bộ của Trung Quốc. Bắc Kinh cực lực lên án tuyên bố này.

Ông Vương nói thêm rằng G7 là một nhóm nên thực hiện hành động cụ thể để thúc đẩy khôi phục kinh tế toàn cầu thay vì phá vỡ nó.

Trái với phản ứng của Bắc Kinh, Đài Loan đã nhiệt liệt hoan nghênh tuyên bố chung của các bộ trưởng ngoại giao G7. Chính phủ Đài Loan nói rằng đây là lần đầu tiên các bộ trưởng ngoại giao của 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới đề cập đến quốc đảo dân chủ Đông Á trong tuyên bố chung.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan hôm 6/5 đã gửi lời cảm ơn G7 vì sự ủng hộ của họ dành cho quốc đảo dân chủ.

Phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Đài Loan Xavier Chang nói: “Đài Loan sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ đối tác với các quốc gia thành viên G7, và tiếp tục đóng góp lực lượng tích cực lớn nhất cho y tế toàn cầu và phúc lợi của người dân, cũng như hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim sáng 6/5 cũng đã viết trên Twitter bày tỏ lòng biết ơn của Đài Loan vì các bộ trưởng ngoại giao G7 đã ủng hộ “sự tham gia có ý nghĩa” của nước này trong Tổ chức Y tế Thế giới.

Bà Hsiao Bi-khim cũng cảm ơn các bộ trưởng ngoại giao G7 vì họ công nhận “khả năng của Đài Loan trong việc đóng góp vào cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19”.

Xuân Thành (Theo Reuters và Taiwan News)

Xem thêm: