Các lãnh đạo G7 hôm 13/6 đã thống nhất được tuyên bố chung lên án chế độ Trung Quốc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và Hồng Kông. Các nguyên thủ các quốc gia thành viên G7 cũng cam kết đối phó với các tập quán thương mại bất công của Bắc Kinh và yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguồn gốc đại dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Sau khi thảo luận về cách thức đạt được một lập trường thống nhất về Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của 7 nền dân chủ giàu nhất thế giới đã phát hành một tuyên bố chung có tính phê phán cao, trong đó đã đào sâu vào một loạt các quan ngại nhắm đến cách hành xử gây hại của chế độ cộng sản Trung Quốc cả ở trong nước và trên bình diện quốc tế.

Chúng tôi sẽ thúc đẩy các giá trị của mình, bao gồm thông qua việc kêu gọi Trung Quốc phải tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt liên quan đến Tân Cương và các quyền con người, quyền tự do và sự tự trị cao độ cho Hồng Kông vốn đã đã được ghi rõ trong Tuyên bố chung Trung – Anh”, tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh.

G7 cũng đã kêu gọi tiến hành một nghiên cứu Nguồn gốc COVID-19 Giai đoạn 2 do WHO triệu tập tại Trung Quốc. Cuộc điều tra cần đảm bảo kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi chuyên gia và căn cứ vào khoa học.

G7 cũng nói rằng họ coi trọng “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan, và khuyến khích giải pháp hòa bình đối với các vấn đề căng thẳng liên quan đến eo biển này”.

Chúng tôi vẫn quan ngại sâu sắc về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông và cực lực phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng”, G7 tuyên bố.

Tuyên bố chung G7 còn vạch ra quan ngại về nạn lao động cưỡng bức xảy ra trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có các ngành nông nghiệp, may mặc và năng lượng mặt trời.

Trước khi G7 phát đi tuyên bố chung, phía Trung Quốc đã thẳng thừng cảnh báo các lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới rằng những ngày mà các nhóm “nhỏ” của các quốc gia có quyền quyết định số phận của toàn thế giới đã qua lâu rồi.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại London hôm 13/6 nói: “Những ngày mà các quyết định toàn cầu bị một nhóm nhỏ các quốc gia sai khiến đã qua từ lâu”.

Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia dù lớn hay nhỏ, dù mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng và [chúng tôi tin] rằng những vấn đề của thế giới nên được giải quyết thông qua việc tham vấn tất cả các nước”, tuyên bố của phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm.

Tuyên bố nêu trên của Trung Quốc là đáp trả việc G7 đề xuất dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD mà chế độ Bắc Kinh đã đang triển khai từ năm 2013.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: