Human Rights Law Foundation (Tổ chức Luật Nhân Quyền) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C, Hoa Kỳ, được xây dựng nhằm mục đích sử dụng các biện pháp kiện tụng và bào chữa để bảo vệ cho các nạn nhân của việc vi phạm nhân quyền, và đưa những kẻ vi phạm ra công lý. Human Rights Law Foundation hiện đang theo đuổi một số vụ kiện nhân quyền, trong đó đáng chú ý là vụ kiện tập đoàn công nghệ Cisco vì đã giúp chính quyền ĐCSTQ xây dựng hệ thống giám sát mạng “Golden Shield”, mà một phần trong đó chính là tường lửa “Vạn Lý Trường Thành” để kiểm duyệt mạng internet của Trung Quốc.

Xem toàn văn tuyên bố của Human Rights Law Foundation bản tiếng Anh tại đây

Đầu tháng 2/2018, Human Rights Law Foundation cũng công khai lên án chính quyền ĐCSTQ vì đã thực hiện hành vi thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm. Dưới đây là toàn văn tuyên bố:

Tranh vẽ minh họa mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc của tổ chức Falunart.org

Kể từ năm 2000, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, dưới sự dẫn dắt của chính quyền, đã bắt đầu việc công nghiệp hóa hệ thống thu thập và cấy ghép nội tạng. Điều này bao gồm những cố gắng mạnh mẽ nhằm hiện đại hóa hệ thống cấy ghép, cung cấp các khóa đào tạo lâm sàng cho bác sĩ và y tá, phát triển một ngành công nghiệp cung ứng thuốc chống đào thải tạng nội địa, và tiến hành nghiên cứu và phát triển khoa học cơ bản về cấy ghép nội tạng. Việc này cũng trùng khớp với thời điểm bùng nổ số lượng ca cấy ghép tạng tại Trung Quốc.

Tất cả những hoạt động trên xảy ra trong một giai đoạn mà Trung Quốc gần như không hề có người hiến tạng tự nguyện, cũng như quá ít những người thân của bệnh nhân tự nguyện hiến tạng. Vì vậy, nguồn tạng duy nhất trong giai đoạn này là từ các tù nhân. Năm 2005 và 2006 – sau nhiều năm phủ nhận – các quan chức Trung Quốc bắt đầu công nhận rằng những tử tù bị hành quyết là nguồn tạng chính cho số lượng ca cấy ghép khổng lồ diễn ra tại nước này.

Nhưng trong cùng thời gian đó – từ năm 2000 cho tới hiện tại – số lượng các tử tù bị hành quyết tại Trung Quốc lại đang giảm dần đều. Trong khi đó, số lượng tù nhân lương tâm bị giam giữ, bao gồm các thành viên của nhóm tín ngưỡng bị bức hại là Pháp Luân Công, cũng như những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, lại đang tăng lên nhanh chóng.

Có rất nhiều bằng chứng đáng chú ý cho thấy những tù nhân này đã trở thành nguồn thân thể chính đằng sau sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ghép tạng tại Trung Quốc. Những bằng chứng này bao gồm băng ghi âm những lời thừa nhận trên điện thoại của các bác sĩ Trung Quốc, hành vi xét nghiệm máu của tù chính trị bị giam giữ, lời đe dọa và thừa nhận từ các lính gác trại giam ám chỉ tới hành vi [mổ cướp tạng] này, sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng trong các hoạt động đàn áp Pháp Luân Công, và sự tham gia của các quan chức an ninh đàn áp Pháp Luân Công trong các hoạt động cấy ghép tạng.

Giết người mà không xét xử là một tội ác chống lại loài người, là sự vi phạm thông lệ luật pháp quốc tế, và là xâm phạm hiến pháp và luật hình sự của chính Trung Quốc.

Tổ chức Luật Nhân Quyền (Human Rights Law Foundation) kêu gọi rằng những thủ phạm gây ra tội ác này – tội ác giết người ngoài vòng pháp luật đối với các công dân Trung Quốc để lấy nội tạng của họ – phải bị trừng trị bởi những chế tài dân sự và luật hình sự quốc tế; Tổ chức Luật Nhân Quyền đã tham gia vào những nỗ lực nhằm ghi chép lại những hành vi này của những kẻ vi phạm nhân quyền, và sẽ trợ giúp trong nỗ lực toàn cầu nhằm đưa những kẻ đó ra công lý.

Quang Minh

Xem thêm: