Giám đốc điều hành Elon Musk của Tesla, người vừa ký một thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter, ám chỉ trong một tweet rằng ông có thể “chết trong hoàn cảnh bí ẩn”, chia sẻ làm dấy lên thảo luận sôi nổi trong cộng đồng mạng.

Ảnh: Daniel Oberhaus (2017)/Flickr (Creative Commons License)

Elon Musk, đồng thời là Giám đốc điều hành của SpaceX, đã tweet vào tối Chủ nhật (8/5) rằng: “Nếu tôi chết trong hoàn cảnh bí ẩn, rất vui được biết bạn”.

Khi mẹ của tỷ phú Elon Musk là bà Maye Musk đáp lại: “Chẳng có gì vui cả”, Musk đã trả lời: “Xin lỗi! Con sẽ cố hết sức để tiếp tục sống”.

Nhiều người cho rằng Elon Musk có thể sợ hãi như vấn đề tin đồn nhà tài phiệt Jeffrey Epstein tự sát.

Cũng có những người khác trích dẫn một tweet vào ngày 15/10/2020 của nhà sản xuất phần mềm chống virus John McAfee, theo đó ông cho biết không có ý định tự sát. Thời điểm đó McAfee đang bị giam giữ ở Tây Ban Nha vì tội trốn thuế. Dòng tweet của McAfee cho biết: “Tôi hài lòng ở đây. Tôi có bạn bè. Thức ăn ngon. Mọi thứ đều tốt. Nếu tôi tự sát như Epstein thì đó không phải là tôi”. Sau đó ngày 23/6/2021, McAfee được tìm thấy đã chết trong phòng giam ông ta vì “treo cổ”, thời điểm đó là ngay sau khi tòa án quốc gia Tây Ban Nha chấp thuận dẫn độ ông ta đến Mỹ.

Tuy nhiên, không giống như McAfee và Epstein, Elon Musk không bị bắt hoặc bỏ tù. Từ bối cảnh cho thấy, dường như nhà tỷ phú đang đề cập đến mối nguy hiểm từ Chính phủ Nga.

Không lâu trước dòng tweet khó hiểu này, Elon Musk đã trích dẫn một thông điệp của cựu Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gửi tới các phương tiện truyền thông Nga lên án việc công ty vệ tinh Starlink của ông cho phép “Tiểu đoàn phát xít Azov” khả năng truy cập Internet.

“Theo lời khai của Đại tá Dmitry Kormyankov  – Tư lệnh Lữ đoàn Thủy quân lục chiến 35 của Lực lượng vũ trang Ukraine – bị quân Nga bắt, tiết lộ thiết bị đầu cuối Internet Starlink của Elon Musk đã được bàn giao cho tiểu đoàn Azov và các chiến binh Ukraine”, Rogozin viết.

“Theo thông tin của chúng tôi, việc giao thiết bị Starlink do Lầu Năm Góc thực hiện”, Rogozin nói thêm. “Vì vậy, Elon Musk đã tham gia vào việc cung cấp thiết bị liên lạc quân sự cho lực lượng phát xít ở Ukraine. Do đó Elon Musk sẽ phải chịu trách nhiệm như một người lớn – bất kể chơi ngu ngốc đến mức nào”.

“Từ ‘phát xít’ [đối với Ukraine] không giống như những gì ông nghĩ”, Elon Musk đã tweet lại thông điệp của Rogozin.

Starlink của Elon Musk đã thực sự giúp người dân Ukraine kết nối với Internet trong cuộc chiến tranh Nga – Ukraine.

Tiểu đoàn Azov (The Azov Battalion) là một đơn vị của Vệ binh Quốc gia Ukraine đóng tại Mariupol thuộc vùng Biển Azov. Vào tháng 6/2014, Tiểu đoàn Azov đã lần đầu tiên tái chiếm Mariupol từ tay quân đội Nga và lực lượng ly khai thân Nga. Phía chóp bu Nga đã nhiều lần viện dẫn tiểu đoàn này như một lời biện minh cho những nỗ lực xâm lược Ukraine nhằm “phi phát xít hóa”.

Tổng thống Zelensky của Ukraine đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa phát xít.  Bản thân ông Zelensky là người Do Thái.  “Tiểu đoàn Azov không phải là quân tình nguyện mà là một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia”, ông Zelensky cho biết vào tuần trước. “Họ là (một phần) quân đội chính thức của đất nước chúng tôi. Những người muốn tham gia vào chính trị (đã ly khai Tiểu đoàn Azov). Những người quyết định phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine sẽ trở thành một phần của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine”.

Hôm Chủ nhật, Elon Musk cũng thích một tweet của kỹ sư Pranay Pathole người Ấn Độ khi tỏ ra lo lắng về sự an toàn của ông. Pranay Pathole viết: “Elon và sự nghiệp của anh ấy là lý do khiến tôi thức dậy mỗi sáng với hy vọng, lạc quan, vui vẻ và phấn khởi… Tôi chắc rằng mình không phải là người duy nhất thức dậy với kiểu lạc quan này”.

Pranay Pathole cho biết thêm: “Hãy bảo trọng, Elon. Hãy chú ý an toàn. Thế giới cần anh”.