Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhận được một cơn bão chế giễu trên mạng, sau khi bà mượn ẩm thực để khẳng định yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Bà Hoa đăng trên mạng xã hội vào đêm Chủ nhật (7/8) rằng: “Bản đồ Baidu hiển thị 38 nhà hàng bánh bao Sơn Đông và 67 nhà hàng mì Sơn Tây ở Đài Bắc. Khẩu vị không nói dối. Đài Loan luôn là một phần của Trung Quốc. Đứa trẻ thất lạc lâu năm cuối cùng sẽ trở về nhà.”

Dòng tweet của bà Hoa được đưa ra vào cuối một tuần căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan, khi Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ trước chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Chính phủ Trung Quốc đã đáp lại chuyến đi của bà Pelosi bằng cách hủy một loạt các cuộc đối thoại và thỏa thuận hợp tác với Washington, cũng như triển khai máy bay chiến đấu, tàu chiến và tên lửa đạn đạo xung quanh Đài Loan.

Tuy vậy, dòng tweet của bà Hoa dường như đã phản tác dụng, khi hàng nghìn người dùng trên Twitter – mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc và chỉ có thể truy cập thông qua phần mềm VPN – đã bình luận phản bác lại luận điểm của bà.

“Có hơn 100 nhà hàng mì ramen ở Đài Bắc, vì vậy Đài Loan chắc chắn là một phần của Nhật Bản”, người dùng Twitter “Marco Chu” viết trả lời bài đăng của bà Hoa.

“Bản đồ Google cho thấy có 17 McDonalds, 18 KFC, 19 Burger Kings và 19 Starbucks ở Bắc Kinh. Khẩu vị không lừa dối. Trung Quốc luôn là một phần của nước Mỹ. Đứa trẻ thất lạc từ lâu cuối cùng sẽ trở về nhà”, Twitter @plasticreceiver đã viết nhại dòng tweet của bà Hoa. 

Những người khác tự hỏi đùa rằng liệu logic của bà Hoa có nghĩa là Bắc Kinh có thể đưa ra yêu sách lãnh thổ đối với các vùng xa hơn khu vực Châu Á Thái Bình Dương hay không.

“Có 29 nhà bán bánh bao trong khu vực Los Angeles lớn, chưa kể đến 89 nhà hàng mì. Nếu sử dụng logic của Hoa, L.A luôn là một phần của Trung Quốc sao?”, nick Terry Adams viết.

Lê Vy