Phía Twitter đang cân nhắc đề nghị mua lại của tỷ phú Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay với giá trị tài sản ròng gần 274 tỷ USD) sau cuộc thảo luận giữa hai bên diễn ra ngày 24/4, theo tờ Wall Street Journal. Trước đó, ông Musk cho biết đã huy động được 46,5 tỷ USD để sở hữu Twitter, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Mỹ. Vị CEO này từng tuyên bố rằng việc đề nghị “mua đứt” công ty là vì lợi ích cộng đồng chứ hoàn toàn không phải để kiếm tiền và Twitter sẽ không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại.

tỷ phú Elon Musk
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Cụ thể, tờ Wall Street Journal đã trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết Twitter đang xem xét đề nghị của vị tỷ phú công nghệ  này và nhiều khả năng hãng sẽ tham gia thương lượng. Twitter có động thái cân nhắc sau khi ông Musk đã có cuộc gặp riêng với một số cổ đông của công ty hôm 22/4. Trước đó, CEO Tesla và SpaceX cho biết đã huy động được 46,5 tỷ USD để sở hữu Twitter, đồng thời lên kế hoạch thuyết phục các cổ đông của nền tảng này nhằm tác động đến quyết định của công ty.

Ông Elon Musk đã cam kết bỏ ra 21 tỷ USD từ tài sản cá nhân cộng thêm 12,5 tỷ USD vay ký quỹ, để có tiền thực hiện giao dịch mua Twitter.

Ngoài ra, các ngân hàng và công ty, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America, Barclays, MUFG, Societe Generale, Mizuho Bank và BNP Paribas, đã đồng ý cung cấp khoản vay 13 tỷ USD khác cho ông Musk, theo hồ sơ nộp lên SEC.

Twitter sẽ chính thức đưa ra một thông báo liên quan vấn đề này vào ngày 28/4 tới đây, thậm chí có thể sớm hơn. Tỷ phú Elon Musk cho biết vẫn giữ nguyên mức giá “mua đứt” 100% số cổ phiếu của Twitter với giá 54,2 USD/cổ phiếu.

Trước đó, Twitter không những không đáp lại lời đề nghị hỏi mua từ ông, mà còn thông qua việc áp dụng chiến lược phòng thủ “thuốc độc (poison pill)” nhằm ngăn chặn khả năng vị tỷ phú này thâu tóm công ty.

Hồi đầu tháng 4, CEO Tesla và SpaceX tiết lộ đã sở hữu 9,2% cổ phần của Twitter, qua đó trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng này.

Ông Musk hiện có trên 80 triệu người theo dõi trên Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009 và đã sử dụng nền tảng này để đưa ra nhiều thông báo.

Theo danh sách tỷ phú dựa trên thời gian thực của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk của hãng Tesla và SpaceX đã đạt mốc kỷ lục 267,3 tỷ USD vào hôm 24/3 vừa qua. Vị CEO 50 tuổi này được dự đoán trở thành người đầu tiên tích lũy tài sản ròng 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024, theo phân tích xu hướng tăng trưởng trung bình hàng năm của Tipalti Approve.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Những điều kỳ lạ trong cuộc Đại Thỉnh Nguyện Ngày 25/04 của Pháp Luân Công