Hôm thứ Hai (11/1), Twitter thông báo đã xóa hơn 70.000 tài khoản quảng bá nội dung liên quan đến thuyết âm mưu QAnon.

Embed from Getty Images

Trong bài đăng trên blog, gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter cho biết: “Do sự kiện bạo lực xảy ra ở Washington, DC và nguy cơ gây hại ngày càng tăng, vào chiều thứ Sáu (8/1), chúng tôi bắt đầu đình chỉ vĩnh viễn hàng nghìn tài khoản chủ yếu dành để chia sẻ nội dung QAnon.” 

“Các tài khoản này đã tham gia vào việc chia sẻ nội dung có hại liên quan đến QAnon trên quy mô lớn và chủ yếu tuyên truyền thuyết âm mưu này trên nền tảng.”

Twitter cho biết việc xóa bỏ nhiều tài khoản dẫn đến lượng người theo dõi đối với một số người dùng bị thay đổi theo, đôi khi lên đến con số hàng nghìn.

Cuộc thanh trừng phối hợp bắt đầu cùng ngày Twitter thông báo đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã chỉ trích việc đình chỉ này. Tổng thống Trump nói rằng Twitter đã phối hợp với đảng Dân chủ để bịt miệng ông và 75 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông.

Phong trào QAnon lần theo manh mối từ các tin nhắn được mã hóa đăng trên một mục ẩn danh trực tuyến. Một trong những chủ đề nổi bật của thuyết này cáo buộc giới tinh hoa toàn cầu là một phần của hội kín những kẻ ấu dâm thờ quỷ Sa tăng.

Cuộc thanh trừng của Twitter cũng được thực hiện đối với nhiều nhân vật có ảnh hưởng ủng hộ Tổng thống Trump, bao gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và luật sư Sidney Powell. Ông Ron Watkins, người từng phụ trách bản tin 8kun, nơi lưu trữ các bài đăng của QAnon, cũng biến mất khỏi Twitter vào khoảng thời gian hàng chục nghìn tài khoản bị xóa hàng loạt.

Twitter biện minh cho hành động xóa bỏ hàng loạt tài khoản bằng cách đổ lỗi cho QAnon về bạo lực ở Washington và cuộc xâm nhập Điện Capitol vào ngày 6/1. Giải thích tương tự cũng được đưa ra khi Twitter đình chỉ tài khoản của Tổng thống, cáo buộc rằng lời lẽ của ông đã kích động bạo lực và cần thiết phải loại bỏ ông để ngăn ngừa những sự cố tiếp theo.

Twitter cho biết: “Chúng tôi rất rõ ràng rằng sẽ thực thi biện pháp mạnh đối với hành vi có khả năng dẫn dẫn đến những hậu quả xấu bên ngoài đời thực.”

Việc xóa bỏ các tài khoản QAnon là một phần trong chiến dịch kiểm duyệt rộng khắp của Big Tech kể từ hôm 6/1. Google, Apple và Amazon đã loại bỏ mạng xã hội Parler, một nền tảng tự do ngôn luận. Facebook cũng bắt đầu xóa tất cả nội dung đề cập đến khẩu hiệu “Stop the Steal” (Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử).

Cũng hôm thứ Hai (11/1), Parler đã đệ đơn kiện Amazon.

Kết thúc phiên giao dịch vào thứ Hai (11/1), sau khi tài khoản của Tổng thống Trump bị loại bỏ, cổ phiếu của Twitter đã giảm 6,4%, của Facebook cùng đồng thời giảm 4%.

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: