Một giáo sư đại học ở New Zealand tuyên bố tài khoản Twitter của bà đã bị đình chỉ tạm thời sau khi chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình. (Ảnh: photocosmos1/ Shutterstock)

“Có vẻ như Twitter đã quên mất rằng họ không làm việc cho ông Tập Cận Bình”, giáo sư Anne-Marie Brady đến từ Đại học Canterbury viết trên Twitter sau khi quyền truy cập vào tài khoản của bà được khôi phục vào hôm 5/7.

Brady là một chuyên gia về Trung Quốc, từng là một nhà phê bình gay gắt ĐCSTQ. Bà cho biết một số bài đăng vào tuần trước là đủ để Twitter bắt đầu thực hiện lệnh cấm. Các bài đăng bị đánh dấu là “unavailable (không khả dụng)” vào cuối tuần, và tài khoản của bà sau đó đã bị đình chỉ, theo Brady chia sẻ trong một loạt các tweet.

Brady cho biết hiện Twitter đã cho phép bà sử dụng trở lại sau thời gian tạm đình chỉ.

“Mở máy tính xách tay làm việc của tôi sáng nay, tôi đã được chào đón bởi một thông báo từ Twitter: ‘Chào mừng trở lại’ xuất hiện trên màn hình, như thể tôi là người đã rời bỏ nền tảng này vậy”, bà viết trên Twitter kèm theo ảnh chụp màn hình tin nhắn.

Brady cũng chia sẻ một bức ảnh trong bài đăng mà bà nói rằng đã khiến Twitter đưa ra lệnh cấm.

“Tập: Đây là Đảng của tôi và tôi sẽ khóc nếu muốn”, bà viết trong một bài đăng, trong đó đề xuất một tiêu đề thay thế cho một bài báo viết về lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ.

Edward Lucas, một nhà báo thuộc tờ The Times, đã lên tình bảo vệ Brady trong một bài báo có tiêu đề: “Twitter không được khuất phục trước áp lực của Bắc Kinh”.

“Internet được coi là nhân tố giúp mang lại sự tự do cho chúng tôi nhưng Trung Quốc đang biến nó thành kẻ áp bức lớn”.

Lucas viết: “Sau khi tôi kêu gọi một người cuồng nhiệt trên Twitter và gửi 13 đơn khiếu nại, tài khoản của bà ấy đã được khôi phục. Những nạn nhân không nổi bật bị Trung Quốc kiểm duyệt sẽ có ít cơ hội được giải quyết hơn”.

Trong bài báo, Lucas cho biết Twitter không giải thích lý do đình chỉ tài khoản của bà Brady.

Ông viết: “Brady chỉ nhận được một cảnh báo tự động rằng bà ấy có thể đã ‘vi phạm’ các quy tắc của nền tảng truyền thông xã hội”.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: