Hôm 27/7 vừa qua, Twitter dường như đã đình chỉ một số tài khoản thanh tra bầu cử năm 2020, trong đó có một tài khoản chuyên đưa ra những thông báo liên quan đến việc thanh tra tại hạt Maricopa.

Maricopa
(Ảnh minh họa: Rafapress/Shutterstock)

Khi cố gắng truy cập tài khoản Maricopa County Audit (Thanh tra Hạt Maricopa),  Audit War Room (Phòng họp Thanh tra) và các tài khoản “phòng họp” khác nhau dành riêng cho các tiểu bang WisconsinNevadaPennsylvaniaMichigan và Georgia, chúng ta sẽ thấy dòng thông báo này từ Twitter: “Tài khoản đã bị đình chỉ”. Tài khoản War Room có ​​hơn 40.000 người theo dõi và tài khoản Maricopa County Audit có gần 100.000 người theo dõi.

Sau đó, các tài khoản đều hiển thị thông báo của nền tảng: “Twitter đình chỉ các tài khoản vi phạm Quy tắc của Twitter”.

Cụ thể, tài khoản Maricopa County Audit sẽ cung cấp thông tin cập nhật về cuộc thanh tra do Thượng viện Arizona ủy quyền đối với các lá phiếu bầu và thiết bị bầu cử năm 2020 của hạt Maricopa.

Động thái này chắc chắn sẽ gây ra nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa chống lại Twitter và các Big Tech (hãng công nghệ lớn) khác, do lo ngại rằng họ đang làm việc để kiểm duyệt những phát ngôn thiên hữu. Vài tuần trước, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Facebook, YouTube (thuộc sở hữu của Google) và Twitter vì đã cấm các tài khoản mạng xã hội của ông.

Và hành động của Twitter đối với các tài khoản thanh tra bầu cử được thực hiện sau khi ông Ken Bennett, người liên lạc, đồng thời là cựu Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Arizona của đảng Cộng hòa, tuyên bố hôm 26/7 vừa qua rằng ông đã bị chặn không được tham gia vào cuộc thanh tra vài ngày trước. Ông Bennett cho biết mình đã chia sẻ nguồn thông tin từ cuộc thanh tra với bên ngoài, những người đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá.

Tài khoản thanh tra tại hạt Maricopa hiện đã bị Twitter đình chỉ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trao đồi với người dẫn chương trình đài phát thanh James Harris, ông Bennett nói: “Tôi đã chia sẻ một vài số lá phiếu trong mỗi hòm bỏ phiếu và thông tin này đã bị rò rỉ cho cánh báo chí. Đó là lý do khiến tôi bị cấm thanh tra”.

Ông Bennett còn cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện với Chủ tịch Thượng viện đảng Cộng hòa là bà Karen Fann và xin lỗi bà cũng như Thượng viện vì đã chia sẻ dữ liệu với một nhóm các nhà phân tích bầu cử.

Trong suốt quá trình thanh tra, vốn được ủy quyền sau khi một trát đòi hầu tòa của hạt Maricopa được tòa án phê duyệt, các thành viên đảng Dân chủ và lãnh đạo của hạt Maricopa đã lên án cuộc thanh tra là mang tính đảng phái và nói thêm rằng cuộc thanh tra này được thực hiện nhằm gây ra sự bất hòa giữa các cử tri. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cho rằng cuộc thanh tra là điều cần thiết để tìm hiểu xem liệu có sự gian lận diễn ra ở hạt Maricopa hay không, đồng thời nói thêm rằng cần phải củng cố niềm tin của cử tri vào các cuộc bầu cử.

Tuần này, Bà Fann và Chủ tịch Tư pháp Thượng viện tiểu bang Arizona Warren Petersen đã ra lệnh cho Ban Giám sát của hạt Maricopa giao nộp các phong bì bỏ phiếu hoặc hình ảnh phong bì phiếu bầu, hồ sơ cử tri và bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến trong một trát đòi hầu tòa mới. Hội đồng Giám sát cũng được yêu cầu xuất hiện tại Tòa nhà Cơ quan Lập pháp Tiểu bang Arizona để tham dự một phiên điều trần dự kiến diễn ra ​​vào ngày 2/8.

Theo Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: