Theo tờ Independent, Tổng thống Trump – người hiện được hưởng một số miễn trừ nhất định khỏi các chính sách của Twitter với tư cách là một nhà lãnh đạo thế giới – có khả năng sẽ mất quyền lợi này sau ngày 20/1 khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Tờ Independent cho biết Twitter đã xác nhận rằng Tài khoản cá nhân của ông Trump trên nền tảng này (@realDonaldTrump) có thể bị cấm nếu ông tiếp tục phát tán điều mà Twitter cho là các “thuyết âm mưu”.

Kể từ sau Ngày bầu cử 3/11, Twitter đã liên tục gắn nhãn “Tuyên bố về gian lận bầu cử này còn đang tranh cãi” dưới các bài viết của ông Trump, mà theo như nền tảng này nói, nhằm cung cấp thêm cho độc giả “bối cảnh rộng hơn” về thông tin liên quan đến bầu cử.

Các tweet này (Twitter cho rằng vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng) không bị cấm hoàn toàn vì chúng được bảo vệ theo nguyên tắc về “các nhà lãnh đạo trên thế giới” của Twitter. Theo đó, công ty cho phép các tweet vi phạm quy tắc của mình được duy trì nếu họ thấy “giá trị lợi ích công cộng rõ ràng” trong chúng.

Theo tờ báo, điều này có thể thay đổi sau ngày 20/1 khi ông trở thành công dân bình thường. Và nếu ông tiếp tục đăng những dòng tweet như vậy, ông có thể bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng. 

Một người phát ngôn của Twitter nói với Forbes rằng sau ngày 20/1, ông Trump sẽ phải tuân theo các nguyên tắc giống như các công dân bình thường. Người phát ngôn cho biết nền tảng không có “quy tắc đặc biệt” cho ông Trump.

Tài khoản Twitter hiện tại của TT Trump (@realDonaldTrump) có 88,6 triệu người theo dõi, nằm trong số 10 tài khoản hàng đầu của Twitter. Trong số các chính trị gia, ông chỉ đứng sau cựu tổng thống Barack Obama, người có hơn 125 triệu người theo dõi.

Trong khi đó, tài khoản Twitter chính thức của tổng thống Mỹ [@POTUS] chỉ có 33,1 triệu người theo dõi. Ông Trump cũng ít khi dùng tài khoản này. Twitter đã thông báo rằng họ sẽ giao quyền điều hành tài khoản @POTUS cho ông Biden vào ngày 20/1.

Bất chấp các biện pháp can thiệp của Twitter, mỗi tweet của TT Trump đều nhận được hàng chục nghìn cho đến hàng trăm nghìn lượt tương tác. 

Trong suốt nhiệm kỳ của mình và ngay cả khi vận động cho cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã sử dụng Twitter để tiếp cận với những người ủng hộ, bỏ qua đa số các nền tảng truyền thông truyền thống mà ông tuyên bố là “tin giả”. 

Twitter đã bị chỉ trích dữ dội khi hôm 12/12 vừa qua, nền tảng này đã ngăn người dùng ‘thích’ (like) và ‘trả lời’ (reply) một loạt tweet của Tổng thống Trump liên quan đến các cáo buộc về gian lận bầu cử.

Tuy nhiên, Twitter sau đó đã nhanh chóng dừng việc kiểm duyệt này và nói đây là lỗi “vô tình”.

Twitter cũng từng bị chỉ trích khi làm ngơ nhiều ngày trước bức ảnh giả mạo do Người phát ngôn BNG Trung Quốc đăng tải về lính Úc kề dao vào cổ em bé Afghanistan mà có thể “kích động bạo lực chết người”, trong khi đó chỉ mất vài phút để đăng nhãn cảnh báo dưới tweet của ông Trump.

Twitter trước đó cũng bị chỉ trích vì cho phép tài khoản của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng dòng tweet cho rằng COVID-19 “có thể xâm nhập vào Trung Quốc từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu”. Dòng tweet này tồn tại tới vài ngày bất chấp bị phản đối mạnh mẽ.

Twitter cũng đã thể hiện “tiêu chuẩn kép” khi mặc nhiên để cho Thời báo Hoàn cầu đe dọa “xóa sổ” Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 9 năm nay khi bà Thái cam kết xây dựng quan hệ sâu rộng hơn với Mỹ.

“Twitter đang gửi đi những‘ Xu hướng’ hoàn toàn sai lệch, hoàn toàn không liên quan đến những gì thực sự đang là xu hướng trên thế giới. Họ bịa ra, và chỉ những ‘thứ tiêu cực”, Tổng thống Trump đã tweet vào khuya ngày 27/11.

Ông Trump cho rằng các nền tảng như Twitter và Facebook “đe dọa đến an ninh quốc gia” và do đó ông đang tìm cách bãi bỏ Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông – được coi là “lá chắn” bảo vệ các nền tảng truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung mà người dùng đăng tải. 

Xuân Lan

Xem thêm: