Theo tờ CNA, các văn phòng của Twitter đã đột ngột đóng cửa từ ngày 17/11, trong bối cảnh hàng trăm nhân viên nộp đơn xin nghỉ việc, từ chối tiếp tục công tác theo tối hậu thư mà tỷ phú Elon Musk đưa ra – cam kết làm việc với cường độ cao trong nhiều giờ, nếu không sẽ phải thôi việc. Thẻ ra vào văn phòng của nhân viên cũng đã bị thu lại. Theo phía Twitter, quyết định trên sẽ có hiệu lực cho đến ngày 21/11 tới đây.

tối hậu thư
(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Một nhân viên đang làm việc cho Twitter cho biết rằng việc đóng cửa văn phòng là một động thái căng thẳng, nhằm mục đích “ngăn chặn các hành vi phá hoại có thể xảy ra trong khi ban lãnh đạo sắp xếp lại các vị trí nhân sự”.

Việc đóng cửa văn phòng diễn ra không lâu sau khi ông chủ mới của Twitter yêu cầu nhân viên ký vào bản kế hoạch làm việc “theo tầm nhìn hardcore” mới mà vị tỷ phú này đưa ra. Kết quả là, chưa đầy 50% trong tổng số 4.000 nhân viên còn lại ở Twitter đã đồng ý ký vào bản kế hoạch có tựa đề “Twitter 2.0”. Điều đó đồng nghĩa với việc có hơn 50% số nhân viên còn lại đồng ý thôi việc như các điều khoản mà Elon Musk đưa ra trong tối hậu thư.

Trong tối hậu thư Elon Musk viết gửi nhân viên Twitter có đoạn: “Trong tương lai, để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh, chúng ta sẽ cần phải cực kỳ chăm chỉ. Điều này có nghĩa là mọi người phải làm việc nhiều giờ với cường độ cao. Chỉ có những người có thành tích đặc biệt mới đủ để đưa công ty đến với những thành công mới. Nếu bạn chắc chắn muốn trở thành một phần của Twitter trong tương lai, vui lòng nhấp vào chữ ‘đồng ý’ ở liên kết bên dưới”.

Ông Elon Musk cho biết bất kỳ nhân viên nào không làm như vậy trước 5 giờ chiều 17/11 (theo giờ địa phương) sẽ phải nghỉ việc cùng với gói hỗ trợ thôi việc gồm 3 tháng lương.

Vị CEO này đã tuyên bố rằng cuộc cải tổ của ông là một phần trong nỗ lực giúp Twitter sinh lời nhiều hơn, điều mà nền tảng này đã phải vật lộn từ lâu. Bên cạnh quảng cáo, ông muốn phần lớn doanh thu từ các nguồn khác, như Twitter Blue – dịch vụ thu phí xác minh tài khoản, hiện đang bị hoãn do các vấn đề phát sinh khi dịch vụ ra mắt.

Đây là lần thứ 2 các văn phòng Twitter đột ngột đóng cửa kể từ khi ông Elon Musk tiếp quản công ty. Ba tuần trước, tỷ phú này cũng đã đóng cửa toàn bộ văn phòng Twitter và cấm các nhân viên ra vào sau giờ tối trong bối cảnh ông thực hiện sa thải hàng loạt. Theo Twitter, động thái được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi nhân viên, cũng như hệ thống Twitter và dữ liệu của khách hàng.

Ở một diễn biến khác, tỷ phú Elon Musk có khả năng nhường vai trò điều hành Twitter cho người mới, đồng thời có thể thôi đảm nhiệm vị trí CEO ở Tesla, theo hãng tin Reuters. Trong phiên tòa diễn ra tại Delaware ngày 16/11, ông Elon Musk bày tỏ hy vọng hoàn tất công tác tái cơ cấu Twitter trong tuần này. Ông cũng cho biết về nguyện vọng giảm thời gian làm việc tại Twitter và sẽ tìm nhà điều hành mới cho nền tảng mạng xã hội này, tuy nhiên, ông không đề cập ai sẽ thay mình. Các vị trí cũ hiện đã bị tỷ phú này sa thải hoặc tự nghỉ việc.

Phan Anh