Hôm 19/3 vừa qua, Twitter cho biết rằng họ đã khóa tài khoản cá nhân của dân biểu Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng hòa, tiểu bang Georgia) do “lỗi kỹ thuật” và đã khôi phục quyền truy cập sau đó.

Twitter
Bà Marjorie Taylor Greene. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Người phát ngôn của công ty có trụ sở tại San Francisco nói với các hãng tin tức vào chiều hôm 19/3 rằng: “Chúng tôi sử dụng sự kết hợp giữa công nghệ và sự đánh giá của con người để thực thi các Quy tắc của Twitter trên toàn dịch vụ. Trong trường hợp này, hệ thống tự động của chúng tôi đã thực hiện hành động thực thi đối với tài khoản được tham chiếu do nhầm lẫn. Chúng tôi đã rút lại hành động này và quyền truy cập vào tài khoản đã được khôi phục.”

Bà Greene đã viết trên Twitter vào chiều ngày 19/3, trong đó xác nhận rằng tài khoản của bà đã được khôi phục.

“Tôi vừa được thông báo rằng Twitter đã đình chỉ mình trong 12 giờ do “lỗi kỹ thuật,” cùng ngày mà đảng Dân chủ đưa ra nghị quyết trục xuất tôi khỏi Quốc hội. Thật là trùng hợp?” bà viết. “Twitter đã phải mất đến tận 12 giờ mới giải quyết được lỗi nhỏ này.”

Sau đó, nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã hỏi Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey rằng, “nhân viên nào đã mắc ‘lỗi’? Hãy trả lời email của tôi, Jack.”

Trước đây, văn phòng của bà Greene nói với tờ The Epoch Times rằng Twitter đã không đưa ra lời giải thích nào về lý do khóa tài khoản của mình.

Bà Greene cũng đăng ảnh chụp màn hình tin nhắn mà Twitter đã gửi đến tài khoản cá nhân của mình với nội dung: “Chúng tôi đã xác định rằng bạn đã vi phạm Quy tắc của Twitter, vì vậy chúng tôi đã tạm thời giới hạn một số tính năng tài khoản của bạn.”

Trong ngày 19/3, dân biểu Jimmy Gomez (đảng Dân chủ, tiểu bang California) đã đưa ra một nghị quyết được ký bởi khoảng 70 đảng viên Dân chủ khác, trong đó sẽ khai trừ bà Greene khỏi Quốc hội. Tuy nhiên, nghị quyết này không dễ dàng được thông qua, bởi Hạ viện chỉ có quyền trục xuất một thành viên nào đó khi có 2/3 số phiếu bầu biểu quyết đồng ý.

Ông Gomez lập luận rằng bà Greene nên bị trục xuất do những bài đăng của mình trên mạng xã hội. Vào tháng 2/2021, Hạ viện đã bỏ phiếu chấm dứt các hoạt động của bà trong những ủy ban như Ủy ban Giáo dục và Lao động và Ủy ban Ngân sách.

Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ, tiểu bang California) đã nói với các phóng viên hôm 19/3 rằng bà không đồng tình với nghị quyết trên, và đề xuất của ông Gomez không được sử ủng hộ từ phía lãnh đạo của đảng Dân chủ.

“Các thành viên rất không hài lòng về những gì đã xảy ra ở đây. Và họ có phát biểu ý kiến theo cách của mình. Những gì mà ông Gomez đã làm là quan điểm của riêng ông. Và đó không phải là quan điểm xuất phát từ phía lãnh đạo [đảng Dân chủ],” bà Pelosi cho hay.

Twitter đã bị chỉ trích trên diện rộng sau khi hãng này đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump và nhiều người thiên hữu nổi tiếng cũng như các nhóm khác. Đảng Cộng hòa và ông Trump đã đề nghị việc bãi bỏ hoặc sửa đổi Điều 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA), bởi họ đã lập luận rằng quy định này đóng vai trò như một lá chắn giúp cho các công ty Big Tech (hãng công nghệ lớn) thoát khỏi các trách nhiệm pháp lý.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: